20:21 ICT Thứ ba, 28/06/2022

Menu

Quảng cáo

Áo xanh về với đại ngàn…

Thứ ba - 03/08/2010 20:48
Áo xanh về với đại ngàn…

Áo xanh về với đại ngàn…

đại ngàn đầy nắng và gió, vào mỗi dịp hè hằng năm, đồng bào Bana làng K6, xã Vĩnh Kim, huyện miền núi Vĩnh Thạnh lại vui mừng đón những chiếc “áo xanh tình nguyện” về làng giúp đỡ đồng bào. Có đoàn viên về, cả bản làng bỗng rộn ràng trong tiếng hát mừng reo...

 


“Xanh xanh màu quê hương màu áo xanh trên mọi tuyến đường. Nhanh nhanh từng bước chân bao khát khao tuổi xuân ước mơ. Đến với những con đường thật xa, dẫu biết trước khó khăn chờ ta, hát lên nào bạn ơi…”.
Hành trình tìm về làng K6, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh của Đội thanh niên tình nguyện (TNTN) LCĐ TC-NH & QTKD - Đại học Qui Nhơn xuất phát trong tiếng vỗ tay rộn rã theo nhịp hát vang “Áo xanh tình nguyện” với bao nhiêu nô nức và hăm hở. Cái nóng oi bức của ngày hè cộng với quãng đường dài hơn 120km với không ít đèo dốc uốn quanh cũng không thể làm vơi đi khí thế và sức trẻ đang hừng hực sôi trong mỗi trái tim những TNTN.

Nếu ai đã từng về Vĩnh Kim chắc chắn sẽ không khỏi trầm trồ thán phục. Con đường hẹp chạy vòng theo triền núi ôm theo một thung lũng sâu và mát rượi những cây rừng và hoa bằng lăng trắng, khiến chúng tôi có cảm giác lâng lâng như đang đi giữa Đà Lạt, như miên man giữa trời mây bao la. Cả một không gian thoáng đãng vượt xa ngoài tầm mắt bao trùm những thân cây chót vót cao nằm rải rác với tầng tầng các tán lá xanh non trông như những chiếc nấm con con ngộ nghĩnh.

Hồ Định Bình, xã Vĩnh Hảo, Huyện Vĩnh Thạnh
Dưới thung lũng là những con suối, nước róc rách tràn qua những viên đá cuội tròn. Nhìn xuống lòng Hồ Định Bình với con nước vơi đầy càng làm cho chúng tôi vững tin về một sự đổi thay lớn đối với Vĩnh Thạnh.
Chúng tôi tìm về với Vĩnh Kim như những con chim non tìm về với thiên nhiên quê mẹ, tuy chưa bao giờ đặt chân đến nhưng cảm giác lại thân thiết vô cùng.“…Đời sinh viên như những trang thơ, mùa hè xanh cho ta những ước mơ, những miền quê đang chờ đón, từng đàn em thơ mong ngóng, ngại gì sương gió, khó khăn nề chi…”
Anh cán bộ huyện Đoàn nheo mắt cười, đón chúng tôi với nét mặt vui mừng, bắt đầu giới thiệu và giao nhiệm vụ. Vĩnh Kim là một trong 7 xã của huyện Vĩnh Thạnh - một huyện vùng cao của tỉnh Bình Định, có nền kinh tế chủ yếu là nông - lâm nghiệp, phổ biến là mía, lạc, mì… và chăn nuôi bò. Đồng bào nơi đây vẫn còn duy trì nhiều làng nghề truyền thống, ủ rượu cần, dệt thổ cẩm, đan lát… và lưu giữ nhiều nét văn hoá kiến trúc đặc sắc của người Bana cho đến ngày nay. Tại làng K6 nơi Đội TNTN chúng tôi lưu lại là một trong những làng nghèo khó nhất của xã, nhất là hạn chế về tiếp cận thông tin và trình độ nhận thức. Cả đồng bào Kinh lẫn Bana ở làng đều phá rừng, phát rẫy để trồng chuối, các loại đậu đỗ và thuốc lá nhằm mục đích kinh tế. Vì thế, nhiệm vụ lớn nhất đặt ra cho cả Đội TNTN chúng tôi chính là vận động bà con nên bảo vệ rừng, nên trồng nhiều cây xanh, phải giữ cho rừng đầu nguồn Vĩnh Thạnh mãi mãi xanh tươi như vốn có.
Đẹp thay những “áo xanh tình nguyện”
Trên K6 đã có nhiều gia đình đào được giếng. Nước giếng trong và mát hơn nước suối, nhưng giếng rất sâu mà lại ít nước. Những nhà có giếng cũng đã lắp máy bơm, nhưng vì vào mùa khô hạn nên chỉ cho máy chạy khoảng hơn mươi phút là cạn nước. Bây giờ trên K6 có thêm đường ống dẫn nước suối chảy về với làng. Bà con nhờ thế cũng đỡ vất vả hơn. Nhưng nước thải ra không có đường chảy, đọng lại lâu ngày ở những chỗ trũng, đen ngòm, có khi tràn lênh láng qua cả đường cái.
Ngay sáng hôm sau, Đội tình nguyện mượn nào cuốc, nào xẻng rủ nhau đi đào rãnh, khai thông đường nước chảy. “Áo xanh” chúng tôi trải dài trên khắp con đường bêtông hẹp, tiếng cười tiếng nói rộn ràng. Đất trên làng thiếu nước trở nên khô cứng tự bao giờ, đứa nào đứa nấy nhễ nhại mồ hôi. Cả ngày hôm đó chúng tôi chỉ đào được hơn 2,5km đường rãnh, mà lại ngoằn ngèo, nhìn rất buồn cười. Nhưng nước đã chảy thành dòng – nhìn thấy thành quả 1 ngày lao động của chính mình, đội tình nguyện lại càng hăm hở.
TNTN đào mương, khai thông nước.
Chung tay
Ngày thứ hai trên K6, chúng tôi chia thành các nhóm nhỏ để bắt đầu những công việc riêng. Có nhóm đi giúp đồng bào gặt lúa. Buổi trưa trên K6 trời nắng như đổ lửa, buổi chiều trời mới dịu lại qua những cơn mưa. Có những chiều mưa to đến nỗi không đứa nào dám ra khỏi nhà, nên cả nhóm phải giúp bà con gặt lúa từ sáng sớm mãi tới tận trưa. Đồng bào nhìn thấy bọn thanh niên chúng tôi gặt lúa và mang lúa về tận nhà thì gục gặt đầu cười, tỏ vẻ ưng bụng lắm.
Mỗi gia đình người Bana trên K6 mặc dù đã xây được nhà gạch nhưng họ vẫn giữ lại những ngôi nhà sàn bên cạnh như giữ gìn một nét văn hóa lâu đời. Trong ngôi nhà ấy, họ ăn chung, ngủ chung, nấu nướng chung. Ngôi nhà nhìn giản đơn nhưng vững chắc và mát rượi. Đồng bào nhường cho chúng tôi bếp lửa để thổi cơm, góp nhặt cho chúng tôi những thanh củi họ vẫn để dành mà dùng phòng khi trời mưa lũ. Nghĩ đến tấm lòng ấy mà thương mà mến. Có đội đã rủ nhau đi kiếm củi về cho bà con. Trên K6 nhiều cây rừng, nhiều củi đốt, nhưng đồng bào cũng đã phá đi nhiều để thay vào những rừng chuối, đỗ, và thuốc lá. Chúng tôi phải men theo những con đường dẫn vào gần rừng để lượm củi, những nhành cây đã cháy đen, bó thành từng bó, thay nhau vác về nhà. Những con đường có “áo xanh tình nguyện” đều rộn rã hẳn lên.
Để vận động mỗi nhà trồng một cây xanh, chúng tôi cử riêng 1 đội trồng cây. Gần nhà rông chúng tôi ở có một ngôi trường tiểu học, nhỏ xíu, lại nằm chơ vơ một mình, hàng rào quanh trường đã ngả nghiêng tự bao giờ, xung quanh gần như không có một bóng cây che mát. Đội chúng tôi xin được của bà con 4 cây xà cừ con con, quyết định trồng vào 4 góc trường. Cả đội còn đua nhau làm viền ngoài bằng gạch viên xếp san sát nhau và hàng rào tre chung quanh để bảo vệ. Đứa trồng cây, đứa dựng hàng rào, râm ran nói.

TNTN trồng cây trước trường tiểu học. Chiều ngày hôm ấy trời mưa. Nhìn 4 cái cây nhỏ xinh được tưới nước mát, lá sóng sánh nước, rung rinh mượt mà, làm dấy lên trong lòng mỗi đứa sự mong ước được quay trở lại 1 lần. Rồi đây, ngôi trường của những đứa học trò bé con ấy sẽ rợp bóng cây xà cừ, mát lắm.
Đồng bào Bana trên K6 ai cũng vui mừng khi có chúng tôi về. Cái cầu chì hỏng cũng kêu tình nguyện, từ cái tivi không lên hình đến cái tủ lạnh không đông nước cũng gọi chúng tôi sửa giúp, đến nỗi cả bọn mặc dù chưa bao giờ làm thợ xây cũng bắt tay giúp bà con đổ ximăng làm nền nhà. Tay chân không quen rồi cũng thành quen. Đứa nào cũng nhem nhuốc, lấm lem toàn bụi đất với ximăng, vậy mà đều nhe răng cười. Đồng bào vui vì có cái nhà gạch hoàn chỉnh. Còn lũ chúng tôi vui vì có được sự tin yêu của đồng bào.
Lớp học mùa hè xanh
Chúng tôi có một đội riêng làm nhiệm vụ ôn tập hè cho các cháu bé của làng. Hân hoan đến lớp với chúng tôi là những đứa học trò be bé có làn da đen nhẻm, đôi chân trần và mái đầu mềm cháy nắng. Những cặp mắt đen láy xoe tròn nhìn chúng tôi hơi thẹn thùng và lạ lẫm trông thương thương tội tội. Một phòng học khoảng 15m2 ngồi chung cả mẫu giáo, lớp một, lớp hai cho tới lớp năm, đưa tay đếm cũng ngót ngét hơn hai mươi mái đầu. Có những đôi mắt lém lỉnh, miệng nói khá thạo tiếng Kinh, đã học lớp hai, lớp ba. Cũng có những nhóc vẫn còn ngồi mẫu giáo, dù nghe hỏi không hiểu gì vẫn tới lớp đều đều, nhìn chăm chú, thỉnh thoảng liếc nhìn áo Đoàn đồng phục của chúng tôi mà ngô nghê cười. Chúng tôi đóng vai những thầy giáo, cô giáo làng, chia tất cả thành các nhóm khác nhau theo lớp để ôn tập hè cho các em. Nhìn những đôi mắt non tơ chăm chú lắng nghe mà vui, dù áo đẫm mồ hôi mà vẫn thấy hăng say tiếp tục làm nhiệm vụ.

Lớp học mùa hè xanh.Chúng tôi hỏi tên từng đứa một.Có những cái tên nghe ngộ ngộ, chúng tôi cứ ú ớ mãi không đọc được thành lời. Từng người chúng tôi dạy từng nhóm nhỏ. Các em thích được cô chú cầm tay tập viết, đánh vần theo tên, được làm Toán, viết Văn, được cô chú sửa sai chính tả, được hát và chơi trò chơi. Chúng tôi dạy bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” và cứ nghe chúng âm a mãi trên đường về nhà.

Lớp học kéo dài vỏn vẹn ba ngày. Buổi cuối cùng chia tay sao thấy buồn và tiếc. Tại buổi liên hoan chiều hôm ấy, chúng tôi hát cùng nhau, chơi cùng nhau. Vui làm sao khi nghe mấy nhóc bảo rằng: “Hè năm nay vui hơn năm ngoái”! Chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài những lời dặn dò, khuyên mấy nhỏ đừng bỏ học sớm. Trao lại những phần quà nhỏ bé cho các học sinh nghèo vượt khó mà cảm nhận được sự long lanh trong từng đôi mắt. Có nhóc mơ ước mai này làm cô giáo, có nhóc lại thích làm bác sĩ, kỹ sư… Chúc cho những ước mơ từ những khóe môi xinh ấy một ngày mai không xa sẽ trở thành hiện thực!
Giao lưu
Người làng K6 thân thiện và rất giàu tinh thần thể thao. Mỗi buổi chiều, đội TNTN đều tổ chức đấu bóng chuyền với thanh niên của làng. Những thanh niên làng K6 vạm vỡ, đen chắc nịch, vừa đánh bóng chuyền mà vừa cười rôm rả. Ngày cuối cùng trước khi về lại Qui Nhơn, Đội TNTN còn tổ chức đấu bóng chuyền giao hữu với thanh niên của xã. Những nụ cười, những cái bắt tay, những cái ôm chặt làm cho tình thân đã thương càng thêm gắn bó.

Thi đấu bóng chuyền giao hữu giữa TNTN với thanh niên xã Vĩnh Kim.
Được sự giới thiệu của anh cán bộ Xã Đoàn, buổi sáng ngày trở về, chúng tôi tìm về thượng nguồn sông Côn, với Nhà máy Thuỷ điện Vĩnh Sơn – được mệnh danh là dự án đầu tiên “đánh thức” tiềm năng một “dòng sông thuỷ điện”.

Trước Nhà máy thủy điện Vĩnh Sơn.
Được biết toàn bộ dự án nhà máy nằm trên địa bàn xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, có tổng chiều dài toàn tuyến là 6,5 km gồm 1 đập ngăn dòng, 2,8 km kênh dẫn nước, 3,2 km đường hầm dẫn nước và nhà máy phát điện với 2 tổ máy, tuy công suất nhỏ, quy mô gọn nhưng đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần cung ứng điện cho quốc gia và địa phương.

Bên bờ Sông Côn nhìn xuống
Đứng trên bờ sông Côn nhìn xuống, phía dưới kia là con nước đang trôi xuôi, xa xa nhiều cây cổ thụ sừng sững giữa bầu trời, bên chúng tôi đang đỏ cả 1 góc trời hoa phượng. Giữa núi rừng hùng vĩ ấy, chúng tôi vẫn hình dung được tiếng nước ầm ào dưới lòng sông dưới mỗi bước chân đi. Với Thuỷ điện Vĩnh Sơn, “vàng trắng” sông Côn đã thực sự thức dậy rồi.

Nghĩa tình đồng bào
Khi cuộc sống của con người càng xô bồ, đua chen, tình người càng mỏng manh, thưa thớt. Dù nghèo nhưng tình cảm không nghèo, đó là điều quý nhất mà bà con làng K6 đã trao tặng cho mỗi một đoàn viên thanh niên chúng tôi. Từ ngày đầu tiên, đồng bào đã nhường hẳn cho chúng tôi bếp lửa thổi cơm, nhường cho chúng tôi nước giếng trong để tắm, nhường cả không gian cho chúng tôi ríu rít chuyện trò. Chúng tôi hỏi xin gì đồng bào cũng không ngại ngần đem cho, lại không quên kèm theo một nụ cười chân tình rạng rỡ.
Trước ngày về, cả làng bản mang đến tặng chúng tôi cả mấy ché rượu cần. Bên ngoài mưa đang rơi, trời lành lạnh nhưng chỉ cần nhấm tí rượu cần cùng nhau cũng đủ thấy ấm áp, nghĩa tình. Chúng tôi cũng gửi tặng lại bà con ít quà – những gói quà của những đứa con miền xuôi về miền ngược mà nghĩ quà của mình sao ít ỏi quá, bé quá so với tình cảm của bà con đã dành trọn cho chúng tôi. Già làng vỗ vai những Đoàn viên chúng tôi và cười thật tươi: “Yêu lắm màu áo xanh tình nguyện!”
Đồng bào và TNTN ấm áp bên ché rượu cần.
Ngày hôm nay, ta khoác lên mình màu áo xanh ấy mà tự hào, hạnh phúc. Một hạnh phúc chợt nở nơi trái tim yêu thương. Hạnh phúc bởi mình có thể cống hiến nhiệt huyết, sức trẻ dựng xây những công trình có ích cho đời. Hạnh phúc bởi ánh mắt trẻ thơ long lanh bên con chữ ngày hè. Hạnh phúc bởi tấm lòng người dân vùng quê nghèo mộc mạc mà nghĩa tình. Và hạnh phúc khi thấy làng quê mình tươi đẹp hơn sau mùa chiến dịch. Ta vui sướng, hạnh phúc… vì biết mình sống có ích những ngày qua. Hạnh phúc rạng ngời qua những bước chân xa...

Tác giả bài viết: FBM.EDU.VN

Nguồn tin: Tác giả Nguyễn Thị Kim Hiền- ĐHQN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Bài ca FBA


 

 

Tập san

Giới thiệu

Bài hát của Khoa - BÀI CA FBA

    BÀI CA FBA Lời 1: Đi qua bao mùa hoa Tài chính Ngân hàng lớn lên từng ngày Qua bao nhiêu đổi thay Quản trị kinh doanh đã có những mùa vui Bao sinh viên ngày xưa Nay đã thành nhà Ngân hàng – Quản trị Cuộc đời đầy hương vị Ta mang trong mình hơi thở FBA Lời 2: Đi đi lên bạn ơi Tài...

Xem nhiều trong tháng

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 2646

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 89588

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6889461

Trường Đại Học Quy Nhơn
www.Fbm.edu.vn - Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh
Coppyright © 2010 thuộc về Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh