18:30 ICT Thứ ba, 28/06/2022

Menu

Quảng cáo

Học “kỹ năng mềm”

Thứ tư - 10/11/2010 07:00
Học “kỹ năng mềm”

Học “kỹ năng mềm”

Các khóa học rèn luyện kỹ năng giao tiếp có quy mô, bài bản đầu tiên được tổ chức tại TP Quy Nhơn bởi khoa Tài chính ngân hàng và Quản trị kinh doanh (TCNH - QTKD), Trường ĐH Quy Nhơn. Sinh viên (SV) tham gia khóa học được trang bị những “kỹ năng mềm” như: thuyết trình, giao tiếp, ứng xử... để tự tin hơn trong cuộc sống.

* Học qua trải nghiệm

Từ năm 2009 đến nay, khoa TCNH – QTKD đã mở được 11 lớp với 220 học viên tham gia. Các lớp học chủ yếu giảng dạy 5 kỹ năng: thuyết trình; giao tiếp và ứng xử; tư duy hiệu quả và sáng tạo; làm việc theo nhóm; giá trị sống. Mỗi khóa 6 ngày, theo từng chuyên đề. Đây không phải là chương trình giáo dục thông thường trong các nhà trường, nên phương pháp giáo dục của các giảng viên rất khác; đó là, học qua trải nghiệm. Trong mỗi kỹ năng, các giảng viên đều dành thời gian để học viên được tham gia hoạt động với nhiều trò chơi sôi nổi, bổ ích, phát huy được tinh thần đồng đội; tạo sự tự tin vào bản thân, khả năng nói chuyện trước đám đông, khả năng đàm phán… Chẳng hạn như, để tập kỹ năng đàm phán, giáo viên chia lớp học thành các nhóm nhỏ. Các nhóm này lập kế hoạch kinh doanh và đến các nhóm còn lại thuyết phục để tìm nhà tài trợ cho dự án của mình.

 

Một tiết rèn luyện “kỹ năng mềm” của khoa TCNH-QTKD, Trường ĐH Quy Nhơn. Ảnh: H.Y

 

Trong khi các học viên thực hành, giáo viên sẽ quay video và sau đó chiếu lại các hoạt động trên để học viên cùng nhau phân tích, rút kinh nghiệm. Mỗi lớp học sẽ có 2 giảng viên đứng lớp, cùng tương tác để phát huy tối đa sự tham gia của học viên. Do vậy, kết quả học tập là thành quả của tập thể, với sự cộng hưởng từ những nỗ lực của bản thân học viên và giảng viên.

Chị Phạm Thị Bích Duyên, giảng viên khoa TCNH - QTKD, cho biết: “Kỹ năng mềm” là một trong những mối quan tâm của nhiều SV. Có bạn khi ra trường gặp nhiều khó khăn, thậm chí khó xin được việc làm vì thiếu những kỹ năng này. Do đó, chúng tôi dành hơn 70% thời gian đào tạo cho các bài tập nhóm, thảo luận nhóm, trò chơi kinh doanh, trao đổi kinh nghiệm và giải quyết các vấn đề cụ thể của học viên”.

* Tự tin hơn

Học phí (mức giá chung cho các khóa học): 375 ngàn đồng/khóa/học viên (Giảm 1/3 học phí cho học viên là SV).

 

Phương pháp giáo dục “học đi đôi với hành”, lấy học trò làm trung tâm được áp dụng ở mỗi khóa học; nhưng áp dụng thế nào để đạt hiệu quả tối đa lại phụ thuộc rất nhiều vào cách thể hiện của giáo viên. Bạn Huỳnh Thị Thảo Nguyên, lớp Việt Nam học (khoa Ngữ văn - Trường ĐH Quy Nhơn), cho biết: “Lớp học giúp mình rèn luyện kỹ năng sáng tạo và khám phá khả năng tiềm ẩn của bản thân. Giáo viên có cách dạy khá hay. Ví dụ như, phòng học được điều chỉnh máy lạnh và ánh sáng ở mức vừa phải để học viên có cảm giác thật thoải mái, sau đó giáo viên hướng dẫn một số động tác và cho học viên nghe một số bài nhạc nền để kích thích trí não. Lúc ban đầu, khi giáo viên yêu cầu mọi người làm một bài thơ, không ai làm được. Thế nhưng, trong môi trường như thế, mỗi người đã viết ra giấy cảm xúc của mình... Kết quả là ai cũng bất ngờ vì mình biết... làm thơ, dẫu có phần ngô nghê, nhưng vẫn nhận được nhiều tràng pháo tay tán thưởng”.

Sau khi kết thúc khóa học vào tháng 9 vừa qua, bạn Huỳnh Thị Bích Ngọc, SV khoa Lý K30 (ĐH Quy Nhơn), tâm sự: “Qua khóa học, kỹ năng giải quyết vấn đề của mình tiến bộ hơn. Mình biết cách kiềm chế cảm xúc, bình tĩnh giải quyết vấn đề, từ đó có thể mở rộng quan hệ, có nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống”.

Các lớp học còn thu hút khá đông học viên là những SV vừa tốt nghiệp, đã đi làm. Bạn Huỳnh Châu Tuấn, nhân viên của một công ty TNHH ở Quy Nhơn, cho biết: “Khóa học rất bổ ích, giúp mình giảm stress trong công việc và cuộc sống, tự tin hơn trong giao tiếp, nâng cao chất lượng công việc. Mình mong những khóa học sau sẽ dài ngày hơn”.

Đây là lĩnh vực hoạt động khá mới ở Quy Nhơn nhưng bước đầu đáp ứng được nhu cầu của các bạn trẻ mong muốn được rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Tác giả bài viết: FBM.EDU.VN

Nguồn tin: www.baobinhdinh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bài ca FBA


 

 

Tập san

Giới thiệu

Các Ngành Đào Tạo Của Khoa TC-NH & QTKD

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO HỌC CHẾ TÍN CHỈ NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH   I. GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT 1. Trình độ dào tạo           : Đại học  2. Ngành đào...

Xem nhiều trong tháng

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 2407

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 89349

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6889222

Trường Đại Học Quy Nhơn
www.Fbm.edu.vn - Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh
Coppyright © 2010 thuộc về Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh