16:13 ICT Thứ hai, 27/06/2022

Menu

Quảng cáo

Kỹ năng sống - nhu cầu cần thiết của sinh viên

Thứ năm - 21/07/2011 03:44
Ngoài kỹ năng “cứng” trong sách vở, những kỹ năng thực hành xã hội (kỹ năng “mềm”) quyết định rất lớn đến thành công trong sự nghiệp và tương lai của các bạn trẻ. Song, nhiều sinh viên (SV) khi cầm tấm bằng đại học trong tay mới nhận ra mình còn thiếu và yếu kỹ năng này.

Những sân chơi bổ ích như chương trình “Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ” tổ chức tại Trường Đại học Quy Nhơn giúp SV rèn luyện các kỹ năng “mềm” cần thiết.

 

* Yếu và thiếu

Trong buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp trẻ tìm kiếm cơ hội việc làm do Đoàn Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức vào tháng 5 vừa qua, nhiều SV đã lọt qua vòng sơ tuyển nhưng lại rớt ở khâu phỏng vấn chỉ vì thiếu các kỹ năng “mềm” khi phỏng vấn, đàm phán với các nhà tuyển dụng.

Bạn Huỳnh Tấn Duy, lớp Quản trị doanh nghiệp 30A, Khoa Tài chính ngân hàng - Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Quy Nhơn, tâm sự: “Mình đã tham gia thi tuyển dụng 5 lần vào các công ty bảo hiểm, ngân hàng ở trong và ngoài tỉnh và đều rớt khi thi vòng phỏng vấn, vì những câu hỏi nhà tuyển dụng đặt ra cho mình có nhiều câu về kiến thức xã hội, bài tập để kiểm tra khả năng đàm phán, giao tiếp, xử lý tình huống… mà mình chưa được ai hướng dẫn”.

Cũng như bạn Duy, nhiều SV sau khi tốt nghiệp đã thừa nhận là mình không được nhận vào làm việc vì thiếu kỹ năng sống, cụ thể là kỹ năng làm việc nhóm. Đa số đều có thể tự mình làm tốt, thậm chí xuất sắc các phần việc của mình nhưng khi làm việc theo nhóm thì lại đùn đẩy công việc, chưa biết phối hợp nhóm.

Anh Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Ngân hàng cổ phần Việt Á Chi nhánh Bình Định, cho biết: “Giữa đào tạo của nhà trường và doanh nghiệp có độ chênh khá lớn. Khi đi học, sinh viên chỉ được dạy rằng kiến thức trong sách vở là quan trọng và phải đạt điểm cao trong các kỳ thi để được công nhận là học giỏi. Nhưng trên thực tế, các nhà tuyển dụng không chú trọng nhiều vào những tấm bằng  khá, giỏi; cái họ cần là kỹ năng như khả năng lãnh đạo, biết làm việc độc lập, tham gia các hoạt động xã hội”.

 

CLB Kỹ năng sống của Đoàn Trường Cao đẳng Nghề Quy Nhơn trong một buổi họp ngoại khóa.

 

* Tự tin vào đời

Gần đây, một số vấn đề về kỹ năng thực hành xã hội đã được nhà trường quan tâm nhưng việc thực hiện cũng chỉ ở mức tuyên truyền cho có nên chưa đánh đúng vào nhu cầu của SV. Mặt khác, với cách dạy và học hiện nay, rất khó để SV có thời gian để tự tìm hiểu, nâng cao kỹ năng sống. Một nguyên nhân khác theo các SV chính là các câu lạc bộ đội, nhóm trong trường hoạt động còn thiếu hiệu quả nên chưa trang bị được nhiều cho SV những kỹ năng này.

Chia sẻ với những âu lo của SV, Thạc sĩ Phạm Thị Bích Duyên, giảng viên Khoa Tài chính ngân hàng - Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Quy Nhơn, cho biết: “Để giúp SV tự tin hơn khi đi xin việc làm, Khoa đã tổ chức nhiều lớp kỹ năng “mềm” khác nhau để SV lựa chọn học như: thuyết trình; giao tiếp và ứng xử; tư duy hiệu quả và sáng tạo; làm việc theo nhóm; giá trị sống. Mỗi khóa kéo dài 6 ngày, theo từng chuyên đề tập trung”.

Tuy nhiên, đây chỉ là các lớp học thêm chứ chưa được đưa vào giảng đường hay tổ chức thành các lớp học ngoại khóa và mời đại diện các doanh nghiệp giảng dạy, tư vấn. Anh Nguyễn Văn Hạ, Giám đốc Công ty Tư vấn thương mại và công nghệ Tiên An, cho rằng: “Khi ra trường, tôi rất quyết tâm để thực hiện ước mơ làm doanh nhân, song tôi liên tục thất bại bởi nhiều yếu tố, nhưng điều quan trọng nhất là yếu các kỹ năng “mềm”. Sau nhiều lần thất bại, tôi may mắn thành công nhờ chịu khó học tập, rèn luyện các kỹ năng mà mình bỏ sót. Do đó, tôi mong rằng các bạn SV cần xóa suy nghĩ rằng, những kiến thức mà mình lĩnh hội trong 4-5 năm trời ngồi trên giảng đường đại học đã là đủ để làm việc được ở bất cứ vị trí nào”.

Theo anh Hạ, nhà trường không nên chỉ dạy bằng lý thuyết mà phải chú trọng việc thực hành để người học rèn luyện, ứng dụng. Các SV cũng phải tự thực hành một cách liên tục trong cuộc sống chứ nếu làm theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” thì sẽ không hiệu quả.


 Viện Nghiên cứu giáo dục Việt Nam vừa công bố kết quả nghiên cứu, cứ 100 SV tốt nghiệp có 83 trường hợp bị đánh giá thiếu kỹ năng “mềm”, 37 SV không tìm được việc làm thích hợp vì nguyên nhân kỹ năng là chủ yếu. Kết quả còn cho biết, hơn 80% học sinh, SV lạc quan và có nhiều ước mơ đẹp cho tương lai nhưng lại thiếu hẳn khả năng hoạch định tương lai, đặc biệt là kỹ năng sống và thái độ dám dấn thân.

Tác giả bài viết: LAV

Nguồn tin: http://www.baobinhdinh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bài ca FBA


 

 

Tập san

Giới thiệu

Các Ngành Đào Tạo Của Khoa TC-NH & QTKD

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC ĐẠI HỌC THEO HỌC CHẾ TÍN CHỈ NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH   I. GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT 1. Trình độ dào tạo           : Đại học  2. Ngành đào...

Xem nhiều trong tháng

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 1135

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86302

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6886175

Trường Đại Học Quy Nhơn
www.Fbm.edu.vn - Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh
Coppyright © 2010 thuộc về Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh