19:12 ICT Thứ ba, 28/06/2022

Menu

Quảng cáo

Những 'lò luyện' tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới

Chủ nhật - 05/12/2010 10:56
Những 'lò luyện' tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới

Những 'lò luyện' tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới

Với 62 tỷ phú từng có thời gian học tập tại trường, Harvard xứng đáng giữ vị trí quán quân trong việc đào tạo những bộ óc kiếm tiền xuất sắc nhất thế giới.

Một điều khá thú vị là có rất nhiều tỷ phú tốt nghiệp tại Harvard trước đây từng là bạn học của nhau. Thị trưởng New York Michael Bloomberg và tỷ phú dầu lửa - ngân hàng George Kaiserb cùng tốt nghiệp Trường kinh doanh Harvard năm 1966.

Cũng năm đó Bruce Kovner lấy được bằng kinh tế và David Bonderman tốt nghiệp khoa Luật. Meg Whiteman của eBay và Jeffrey Greene cùng tốt nghiệp trường kinh doanh năm 1979. Trong khi đó, Chủ tịch của Apollo Management Leon Black và Hamilton James của Blackstone đều nhận bằng MBA năm 1975.

Đại học Harvard giữ ưu thế tuyệt đối trong việc đào tạo ra các tỷ phú. Ảnh: Forbes

Những sự trùng hợp lý thú này được các biên tập viên tờ Forbes phát hiện khi thống kê danh sách những ngôi trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất thế giới, tính đến năm 2010.

Theo danh sách này, giữ vị trí thứ 2 trong danh những ngôi trường thành công nhất về thành tích đào tạo tỷ phú là Đai học Stanford với 28 người từng theo học tại đây. Có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp trường này đã thành danh trong lĩnh vực công nghệ cao, tiêu biểu là Jerry Yang – đồng sáng lập Yahoo, Sergey Brin và Larry Page – đồng sáng lập Google. Vinod Khosla – đồng sáng lập Sun Microsystem và chủ tịch của Gap – Robert Fisher cũng từng là bạn học của nhau và nhận bằng MBA năm 1980. Nhà sáng lập Nike Philip Knight cũng tốt nghiệp Đại học kinh doanh Stanford năm 1962 và đã từng quay trở lại đây vài năm trước để tham gia các khóa học về tiếng Anh và viết luận.

Đại học Columbia về thứ ba với 20 tỷ phú từng tốt nghiệp, tăng 4 người so với năm ngoái. Tiêu biểu là người tiên phong trong lĩnh vực góp vốn tư nhân Henry Kravis, tỷ phú quỹ phòng hộ Louis Bacon và Leon Cooperman. Cooperman đã từng học cùng lớp kinh tế với Mario Gabelli – hiện cũng là một tỷ phú.

Cùng với 53 giải Nobel, Đại học Chicago cũng có thể tự hào với việc đào tạo ra 13 tỷ phú cho thế giới mà tiêu biểu là Thomas Pritzker, William Conway và David Rubenstein.

Những cái tên lần đầu xuất hiện trong danh sách này là Đại học New York và Đại học Princeton.

Các đại học đào tạo ra tỷ phú thường được hưởng lợi lớn từ các học viên của mình. Nhà đồng sáng lập Home Depot - Kenneth Langone đã lấy được bằng MBA của Đại học New York. Giờ đây, ông trở thành nhà tài trợ lớn cho ngôi trường này và trong trường, thậm chí, có hẳn một trung tâm y tế mang tên ông.

Phil Knight cũng dành ra 105 triệu USD cho Trung tâm quản lý Knight tại Đại học kinh doanh Stanford. Stephen Mandel cũng giúp đỡ trường Cao đẳng Dartmouth và gần đây còn được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của trường.

Tuy vậy, một tấm bằng của Harvard hay Stanford không phải là điều kiện kiên quyết để trở thành tỷ phú. Trong danh sách 400 người giàu nhất của Forbes năm ngoái, có ít nhất 41 người không tốt nghiệp đại học.

Ảnh: Những trường đại học sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất thế giới

1. Đại học Harvard
Số tỉ phú tốt nghiệp tại trường: 62
Thay đổi so với năm ngoái: +8
Các tỉ phú tiêu biểu: Thị trưởng New York Michael Bloomberg, nhà sáng lập Citadel - Kenneth Griffin và David Rockefeller.

2. Đại học Stanford
Số tỉ phú tốt nghiệp tại trường: 28
Thay đổi so với năm ngoái: +3
Các tỉ phú tiêu biểu: Jerry Yang của Yahoo, Sergey Brin và Larry Page của Google, Philip Knight của Nike và David Shaw của Quỹ phòng vệ DE Shaw.

3. Đại học Columbia
Số tỉ phú tốt nghiệp tại trường: 20
Thay đổi so với năm ngoái: +4
Các tỉ phú tiêu biểu: Warren Buffett, Henry Kravis và Robert Kraft.

4. Đại học Pennsylvania
Số tỉ phú tốt nghiệp tại trường: 18
Thay đổi so với năm ngoái: 0
Được thành lập bởi Benjamin Franklin, ngôi trường này nổi tiếng vì Trường kinh doanh Wharton.
Các tỉ phú tiêu biểu: tỉ phú bất động sản Mortimer Zuckerman, Daniel Och của quỹ phòng hộ Och-Ziff và Michael Milken.

5. Đại học Yale
Số tỉ phú tốt nghiệp tại trường: 16
Thay đổi so với năm ngoái: 0
Yale chính là cái nôi đào tạo ra rất nhiều gia đình tỉ phú. Tiêu biểu như Forrest Mars Jr. và John Mars, Cargill MacMillan Jr. và Whitney MacMillan, nhà đầu tư Eddie Lampert và người đồng sáng lập Blackstone - Stephen Schwarzman cũng tốt nghiệp từ Đại học Yale.

6. Đại học Chicago
Số tỉ phú tốt nghiệp tại trường: 13
Thay đổi so với năm ngoái: +3
Được thành lập bởi tỉ phú dầu mỏ John D. Rockefeller, các tỉ phú đã từng tốt nghiệp tại đây bao gồm Joseph Mansueto của Morningstar, David Rubenstein và William Conway của Carlyle Group.

7. Học viện công nghệ Massachusetts
Số tỉ phú tốt nghiệp tại trường: 11
Thay đổi so với năm ngoái: 0
Nổi tiếng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, trường có các tỉ phú tiêu biểu là Charles và David Koch của Koch Industries, Irwin Jacobs của Qualcomm.

8. Đại học New York
Số tỉ phú tốt nghiệp tại trường: 10
Là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận lớn nhất nước Mỹ, đây là nơi nhà đồng sáng lập Home Depot Kenneth Langone và hai nhà quản lý quỹ phòng hộ Israel Englander và John Paulson từng theo học.

9. Đại học Northwestern
Số tỉ phú tốt nghiệp tại trường: 10
Thay đổi so với năm ngoái: 0
Tỉ phú tiêu biểu: Peter Peterson của Blackstone, Jay Robert và Daniel Pritzker.

10. Đại học Cornell
Số tỉ phú tốt nghiệp tại trường: 9
Thay đổi so với năm ngoái: 0
Ngôi trường này đã đào tạo ra nhà sáng lập PeopleSoft - David Duffield cũng như 5 thành viên của gia đình SC Johnson.

11. Đại học Princeton
Số tỉ phú tốt nghiệp tại trường: 9
Tiền thân là trường Cao đẳng New Jersey, Princeton đã đào tạo ra các tỉ phú như Carl Icahn, nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos và Meg Whitman của eBay.

12. Đại học California, Berkeley
Số tỉ phú tốt nghiệp tại trường: 9
Thay đổi so với năm ngoái: 0
Ngôi trường này đã là bệ phóng cho rất nhiều tỉ phú như James Simons của Quỹ phòng hộ Renaissance Technologies và Gordon Moore của Intel.

13. Đại học Nam California
Số tỉ phú tốt nghiệp tại trường: 9
Thay đổi so với năm ngoái: 0
Ngoài việc đào tạo ra rất nhiều diễn viên và vận động viên nổi tiếng, trường đại học này còn sản sinh ra những tỉ phú như Bradley Hughes của Public Storage và Scott Cook của Intuit.

Tác giả bài viết: FBM.EDU.VN

Nguồn tin: VnExpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bài ca FBA


 

 

Tập san

Giới thiệu

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN KHOA TCNH & QTKD - GIAI ĐOẠN 2009 – 2014

Thời gian tới với nhiệm vụ phát triển Khoa TCNH&QTKD thành một Khoa mạnh của Trường Đại học Quy Nhơn đặt ra cho tập thể giáo viên của Khoa thách thức rất lớn đó là: làm thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Bước vào nhiệm kỳ mới (2009 - 2014) với nhiều kỳ vọng từ tập thể...

Xem nhiều trong tháng

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 2491

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 89433

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6889306

Trường Đại Học Quy Nhơn
www.Fbm.edu.vn - Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh
Coppyright © 2010 thuộc về Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh