07:58 ICT Thứ năm, 30/06/2022

Menu

Quảng cáo

Đôi điều chia sẻ với Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh, ĐH Quy Nhơn

Thứ sáu - 07/06/2013 20:10
Đôi điều chia sẻ với Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh, ĐH Quy Nhơn

Đôi điều chia sẻ với Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh, ĐH Quy Nhơn

Có thể khẳng định rằng, cả trước mắt và trong định hướng phát triển nguồn nhân lực lâu dài của tỉnh Bình Định nói riêng và cả nước nói chung, nguồn nhân lực thuộc ngành Quản trị kinh doanh và ngành Tài chính - Ngân hàng rất được chú trọng.
1. Triển vọng của ngành Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh (TC-NH & QTKD), trường Đại học Quy Nhơn.

Có thể khẳng định rằng, cả trước mắt và trong định hướng phát triển nguồn nhân lực lâu dài của tỉnh Bình Định nói riêng và cả nước nói chung, nguồn nhân lực thuộc ngành Quản trị kinh doanh và ngành Tài chính - Ngân hàng rất được chú trọng. Bối cảnh hiện nay, theo tôi nhận thấy, có những đặc điểm nổi bật ảnh hưởng đến hoạt động đào tạo của những ngành này. Cụ thể:

Thứ nhất, những năm gần đây, tại Bình Định cộng đồng doanh nghiệp, nhất là khối dân doanh, phát triển khá năng động, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng đã từng bước trưởng thành và đóng góp rất lớn vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy vậy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa coi trọng kiện toàn bộ máy quản lý, chưa tuyển dụng những người có kiến thức chuyên môn chính quy, bài bản, mà chủ yếu vẫn dựa vào trải nghiệm cá nhân, mô hình quản trị gia đình, dựa vào quan hệ riêng tư... Chính vì thế, doanh nghiệp chưa xây dựng được cho mình chiến lược dài lâu và vị thế vững chắc để có thể trụ vững qua mọi khó khăn, từng bước vươn ra biển lớn. Gần đây, trong điều kiện hội nhập ngày càng sâu rộng và bối cảnh kinh tế có nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã nhận thức rõ hơn về vai trò và đang mời gọi đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản về quản lý tài chính nói riêng và quản trị doanh nghiệp nói chung.

Thứ hai, trong lĩnh vực quản lý tài chính công, Bình Định cũng như các tỉnh, thành phố khác trong nước rất thiếu cán bộ được đào tạo chính quy. Hiện nay, Chính phủ và các địa phương đang tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó ưu tiên tái cơ cấu đầu tư công và chi tiêu công. Quá trình tái cơ cấu này sẽ diễn ra trong thời gian không ngắn và sẽ thiết lập định hướng quản lý chi tiêu công cho cả tương lai. Đây là cơ hội đang mở ra cho sinh viên ngành Tài chính.

Thứ ba, thời gian qua, ngành Ngân hàng Bình Định phát triển mạnh mẽ nên thu hút khá nhiều nhân lực, song có thể nói chất lượng chưa thật đồng đều. Hiện nay, ngành Ngân hàng đang gặp một số khó khăn và đang trong quá trình tái cơ cấu. Do đó, trong một vài năm tới nhân lực trong ngành ngân hàng sẽ có những biến động. Quá trình tái cơ cấu ngân hàng sẽ rà soát, thanh lọc những người chưa đảm bảo trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tạo ra cơ hội cho những người mới thực sự có năng lực.

Với những đặc điểm nổi bật đó, chúng ta có thể thấy rằng Tài chính Nhà nước, các Ngân hàng và các doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn khó khăn và phải tái cấu trúc, nhưng không có nghĩa là cắt bỏ nhân lực mà là sàng lọc lại chất lượng. Do đó, đây là cơ hội cho các bạn sinh viên mới ra trường - những sinh viên năng động, nhiệt huyết, có kiến thức - tìm được những công việc tốt tại các đơn vị tuyển dụng. Đặc biệt, trong khoảng thời gian các tổ chức chú trọng vào tái cơ cấu, có thể nhiều người, vốn là thế hệ được đào tạo trước đây cảm thấy bị đuối và đã đến lúc phải ra đi để nhường chỗ lại cho thế hệ trẻ. Vì vậy, sinh viên của một số trường đại học uy tín hiện nay - trong đó có trường Đại học Quy Nhơn - là những người được đào tạo theo chương trình mới, tiên tiến sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm tốt. Vấn đề là khả năng chuẩn bị của sinh viên sắp ra trường về kiến thức, về kỹ năng, về ngoại ngữ - tin học,.. để có thể nắm bắt tốt nhất cơ hội đến với mình?

2. Chia sẻ với sinh viên khoa TC-NH & QTKD

Trong những năm qua, tôi và một số anh em trong Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định đã hướng dẫn nhiều lượt sinh viên thuộc Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh, trường Đại học Quy Nhơn đến thực tập tại cơ quan. Cảm nhận chung của chúng tôi là hầu hết các em đều dạn dĩ, nhanh nhẹn và khá chững chạc. Điều này thể hiện ở chỗ các em nêu vấn đề rất rõ ràng và không cần giải thích nhiều, các em nhanh chóng hiểu rõ cơ quan sẽ giúp được gì và yêu cầu gì ở các em để từ đó xây dựng được nội dung và lịch trình thực tập phù hợp cho bản thân mình. Trong quá trình thực tập, các em đã thể hiện kiến thức khá tốt trong chuyên ngành của mình. Hầu hết các báo cáo thực tập đều có chất lượng, trong đó có những báo cáo hữu ích có thể làm tài liệu tham khảo cho cán bộ, viên chức trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ tại cơ quan.

Lúc đầu, tôi cũng hơi ngạc nhiên vì nhớ lại ngày xưa mình rụt rè, ấp úng, không được như các em bây giờ. Sau này, khi có dịp tiếp xúc với các thầy cô trong Khoa TC-NH & QTKD thì tôi mới hiểu. Hoá ra các em dạn dĩ, nhanh nhẹn và chững chạc là do được học tập, dìu dắt trong môi trường mà đa số các thầy cô đều trẻ trung, năng động, song cũng rất chín chắn, nghiêm túc và làm việc rất khoa học.

Tuy nhiên, là sinh viên nên các em vẫn còn những hạn chế nhất định về tư duy logic, còn thiếu hiểu biết thực tế và một số khả năng, kỹ năng cần có trong học tập và làm việc. Về điều này, các em không phải lo lắng nhiều vì các em còn cả một quỹ thời gian dài phía trước để tự hoàn thiện và bổ khuyết.

Những năm gần đây, mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng giữa lý thuyết trong nhà trường và thực tế ngoài xã hội vẫn còn những khoảng cách nhất định. Môi trường, hoạt động của doanh nghiệp và cơ quan hành chính, sự nghiệp có những nét rất riêng mà phải có khả năng thích ứng thì các em mới sớm hiểu biết và hoà nhập nhanh được. Thời gian thực tập tại các đơn vị khá ngắn, lại không có điều kiện cùng tác nghiệp cụ thể nên yêu cầu các em hiểu và hoà nhập với thực tế là điều rất khó. Tôi tin rằng, với kiến thức hệ thống và phương pháp tiếp cận khoa học mà các em học được ở trường cùng khả năng thích ứng phải tự mình dày công rèn luyện và với khoảng thời gian nhất định, các em sẽ sớm phát huy năng lực của mình sau khi tốt nghiệp và đi làm ở bất cứ môi trường nào.

Bên cạnh khả năng thích ứng thì khả năng làm việc độc lập cũng rất cần thiết đối với các bạn trẻ. Thực tế cho thấy số người có khả năng làm việc độc lập thường không nhiều và là “hàng hiếm” đối với các cơ quan, doanh nghiệp. Vì vậy, các em cần quan tâm rèn luyện khả năng này. Làm việc độc lập không có nghĩa là tự mình suy nghĩ và hành động mà thiếu lắng nghe, học hỏi, trao đổi với đồng nghiệp, bạn bè. Làm việc độc lập, theo tôi, chủ yếu là độc lập về tư duy, biết phân tích đúng - sai, được - mất, chi phí - hiệu quả đồng thời sẵn sàng học hỏi (không giấu dốt) để đưa ra hướng đi hoặc quyết định cho riêng mình mà vẫn phù hợp với mục tiêu chung.

Một điều nữa cũng rất quan trọng đối với sinh viên khối ngành Kinh tế & Quản trị kinh doanh, đó là kỹ năng viết. Điều này tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng đáp ứng được. Nhiều bạn học rất giỏi nhưng trình bày vấn đề bằng văn bản rất kém. Trong khi đó, đa số những người thành đạt là những người giỏi trong diễn đạt bằng lời và bằng chữ nghĩa. Vì vậy, các em hãy quan tâm nhiều hơn đến tiếng Việt của mình.

Từ trải nghiệm của bản thân, tôi muốn nhắn nhủ với các em sinh viên Khoa TC-NH & QTKD những điều cần lưu ý như trên, bởi lẽ đòi hỏi của thực tế bao giờ cũng cao hơn những gì mình có, kể cả kho kiến thức khổng lồ mà mình thu nạp được trong Nhà trường.

3. Hợp tác thực hiệm nhiệm vụ chung: phát triển nhân lực để phát triển tỉnh nhà

Trong thời gian tới, giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định và Khoa TC-NH & QTKD - trường Đại học Quy Nhơn có thể hợp tác trên các mặt: tiếp nhận sinh viên thực tập, giới thiệu tuyển dụng, trao đổi cung cấp thông tin, phối hợp nghiên cứu khoa học, mời giao lưu, nói chuyện chuyên đề, tham dự một số hoạt động của hai bên (đối với hoạt động của Sở, mời đại diện sinh viên tham dự),.. Trong đó, việc trao đổi cung cấp thông tin, phối hợp nghiên cứu khoa học cần được quan tâm nhiều hơn, nhất là trong điều kiện Khoa khá giàu chất xám trong những lĩnh vực mà tỉnh còn rất thiếu.

Đối với Khoa và Nhà trường, chúng tôi đề nghị nên tổ chức các hoạt động cho sinh viên giao lưu với sinh viên cùng ngành tại các trường đại học ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng để các em cọ xát, khơi dậy tự tin để các em phấn đấu và chứng tỏ mình. Từng bước bác bỏ quan niệm phiếm diện chỗ này chỗ khác là sinh viên tốt nghiệp ở TP Hồ Chí Minh có cái gì đó đáng ưu tiên trong tuyển dụng hơn.

Khoa cũng cần có những hoạt động “tiếp thị sản phẩm” của mình cho xã hội vì hiện nay xã hội chưa có thông tin đầy đủ về nội dung, chất lượng đào tạo các chuyên ngành của Khoa, chẳng hạn như sinh viên QTKD, TC-NH được đào tạo những môn học rất thiết thực và có ích cho rất nhiều ngành, cả kinh doanh và quản lý nhà nước, nhưng thực tế nhiều người không hề biết. Đặc biệt, Trường và Khoa cần xây dựng chuẩn đầu ra một cách khoa học, phù hợp với thực tiễn và công bố rộng rãi để qua đó cộng đồng các nhà tuyển dụng phần nào đánh giá đầy đủ hơn, chính xác hơn chất lượng đào tạo các ngành của Trường Đại học Quy Nhơn. Theo tôi, đối với ngành TC-NH & QTKD chuẩn đầu ra trong giai đoạn hiện nay nên tập trung vào các tiêu chí: (1) khả năng thực hành chuyên môn; (2) trình độ ngoại ngữ; (3) kỹ năng viết tiếng Việt và (4) kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói trước đám đông.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài chính - Ngân hàng và Quản trị kinh doanh, trường Đại học Quy Nhơn, tôi xin có đôi điều muốn chia sẻ với các bạn sinh viên và các thầy cô trong Khoa. Xin chúc Khoa Tài chính - Ngân hàng và Quản trị kinh doanh thành công hơn nữa, chúc Quý thầy cô luôn khoẻ mạnh, năng động, chúc các em sinh viên luôn sáng tạo và sớm đạt được ước mơ của mình.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Hải - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bài ca FBA


 

 

Tập san

Giới thiệu

SỨ MẠNG - TẦM NHÌN - GIÁ TRỊ - ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

1. SỨ MẠNG Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh (TC-NH & QTKD) Trường Đại học Quy Nhơn là nơi cung cấp cho người học các chương trình đào tạo chất lượng cao về khoa học Tài chính – Ngân hàng và Quản trị kinh doanh; đồng thời chuyển giao những kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn,...

Xem nhiều trong tháng

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 1648

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92572

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6892445

Trường Đại Học Quy Nhơn
www.Fbm.edu.vn - Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh
Coppyright © 2010 thuộc về Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh