09:54 ICT Thứ năm, 28/10/2021

Menu

Quảng cáo

HIỆU QUẢ TRONG LIÊN KẾT ĐÀO TẠO TẠI KHOA TC-NH & QTKD

Thứ năm - 13/06/2013 09:57
HIỆU QUẢ TRONG LIÊN KẾT ĐÀO TẠO TẠI KHOA TC-NH & QTKD

HIỆU QUẢ TRONG LIÊN KẾT ĐÀO TẠO TẠI KHOA TC-NH & QTKD

Hợp tác đào tạo với các trường Đại học, các Viện, Học viện và các tổ chức giáo dục uy tín trong và ngoài nước là xu hướng tất yếu trong điều kiện hội nhập hiện nay.
Mục tiêu của liên kết là tạo điều kiện tối đa cho các cá nhân có nguyện vọng học tập tại địa phương hay gần nơi cư trú nhưng vẫn có thể lấy bằng của trường đại học không phải tại địa phương mình hoặc học được những ngành mà cơ sở đào tạo tại địa phương mình chưa mở. Liên kết đào tạo là một cách thức hết sức hiệu quả để rút ngắn khoảng cách địa lý, tiết kiệm tài chính, công sức và lượng thời gian không nhỏ cho các học viên. Việc liên kết đào tạo đã mở ra một cánh cửa rộng lớn với nhiều hình thức học tập phong phú, đa dạng để người học chọn lựa. Nắm được xu hướng đó, ngay từ những năm 1994, trường đại học Quy Nhơn liên kết đào tạo cùng trường Đại học kinh tế quốc dân mở lớp đại học chuyên ngành du lịch tại Quy Nhơn đặt nền móng đầu tiên cho sự hình thành Khoa Tài chính - Ngân hàng và Quản trị kinh doanh.

Từ năm 1994 đến nay, trường Đại học Quy Nhơn đã hợp tác đào tạo cùng các trường và các cơ sở đào tạo uy tín chẳng hạn Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học kinh tế Đà Nẵng... Chỉ tính riêng liên kết đào tạo với trường đại học kinh tế Quốc dân, đã có 16 khoá (1934 sinh viên tốt nghiệp) gồm các chuyên ngành đào tạo: QTKD Du lịch (140 sinh viên tốt nghiệp), QTKD Thương mại (62 sinh viên tốt nghiệp), QTKD CN&XDCB (81 sinh viên tốt nghiệp), Kế toán (136 sinh viên tốt nghiệp), Kinh tế Đầu tư (406 sinh viên tốt nghiệp), Kinh tế Bảo hiểm (93 sinh viên tốt nghiệp), Kinh tế Kế hoạch (26 sinh viên tốt nghiệp), QTKD Tổng hợp (107 sinh viên tốt nghiệp), Thống kê tin học (68 sinh viên tốt nghiệp), Thương mại quốc tế (103 sinh viên tốt nghiệp), Tài chính (356 sinh viên tốt nghiệp), Kinh tế phát triển (297 sinh viên tốt nghiệp), Quản lý kinh tế (34 sinh viên tốt nghiệp).

Cũng được khởi động từ những năm đầu tiên, trường Đại học Bách khoa Hà Nội và trường Đại học Quy Nhơn đã có 12 khoá đào tạo (755 sinh viên), đã tốt nghiệp 11 khoá (708 sinh viên tốt nghiệp). Cũng  trong thời gian này, mặc dù chỉ trải qua 2 khoá liên kết đào tạo, nhưng 297 sinh viên tốt nghiệp ngành luật là sản phẩm của mối quan hệ liên kết đào tạo giữa nhà trường và Đại học Quốc gia Hà Nội hay 136 sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán từ hai khoá liên kết đào tạo với trường Đại học kinh tế Đà Nẵng đã góp phần không nhỏ trong việc bổ sung nguồn nhân sự khắc phục tình trạng thiếu cán bộ chuyên ngành tại các địa phương.

Mọi hoạt động xã hội đều có tính mục đích. Hoạt động giáo dục đào tạo trong nhà trường với chức năng, nhiệm vụ xã hội đặc biệt của nó càng chịu sự đòi hỏi rất cao về tính mục đích như vậy. Ở tầm vĩ mô, hiệu quả liên kết đào tạo tại trường được khẳng định qua việc mục tiêu đào tạo phản ánh đúng và đáp ứng kịp các nhu cầu xã hội, đặc biệt là nhu cầu về nhân lực để góp phần xây dựng đời sống văn hóa-xã hội và nền chính trị-kinh tế của đất nước nói chung. Ở tầm vi mô, hiệu quả đào tạo  bao gồm hiệu quả trong quá trình đào tạo (những kết quả học tập, rèn luyện của sinh viên tại trường) và hiệu quả ngoài (kết quả sau khi đào tạo) đó là khả năng đóng góp của người học vào sự nghiệp phát triển đời sống văn hóa-xã hội bằng công ăn việc làm cụ thể, bằng sự thích ứng với thực tiễn, phát huy và phát triển được nghề nghiệp bản thân sau khi ra trường.

  Thực tế, việc hợp tác đào tạo tại trường đại học Quy Nhơn nói chung và Khoa Tài chính - Ngân hàng và Quản trị kinh doanh nói riêng đã và đang chứng minh được vai trò của mình trong việc nâng cao quy mô cùng với chất lượng dạy và học. Ngay từ những năm đầu liên kết, khối liên kết đã không ngừng học hỏi, cải tiến, nâng cao để làm tốt vai trò là đơn vị hợp tác đào tạo của các trường và các cơ sở đào tạo uy tín. Thông qua quá trình liên kết, cán bộ, giáo viên có nhiều cơ hội gặp gỡ, giao lưu nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng và phương pháp giảng dạy. Cơ sở vật chất và phương tiện giảng dạy thường xuyên được nâng cao, giúp cho các học viên tiếp cận khoa học một cách tối ưu. Việc liên kết đào tạo không những đã thu hút được người học trong tỉnh mà còn thu hút một lượng lớn sinh viên đến từ các tỉnh miền trung và Tây Nguyên. Mặt khác, các sinh viên của Khoa đã luôn chứng tỏ được khả năng và sự nhiệt tình của mình trong các hoạt động phong trào, đoàn thể (sinh hoạt văn nghệ, viết báo/tạp san, hiến máu nhân đạo, giúp bạn vượt khó, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, lao động công ích, về nguồn…). Công tác liên kết đào tạo giữ một trọng trách không nhỏ góp phần thể hiện sứ mạng và uy tín của trường Đại học Quy Nhơn.

Trải qua 18 năm kể từ khi xây dựng và phát triển liên kết đào tạo, một số lượng lớn sinh viên đã ra trường tìm được việc làm phù hợp và đã có chỗ đứng nhất định trong xã hội. Theo số liệu thống kê sơ bộ, 100% sinh viên các lớp liên kết đào tạo ra trường đều có việc làm trong đó có đến 98% sinh viên có việc làm phù hợp. Một số người đã tiếp tục học ở bậc cao hơn và đã nhận bằng thạc sĩ, tiến sĩ.

Trong số các cựu sinh viên, một số người quay về công tác trong môi trường giáo dục, mang những kiến thức mình có được truyền đạt lại cho các lớp đàn em. Có thể nói, đi đến nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp khắp các tỉnh miền trung, Tây Nguyên và cả nước bạn Lào, chúng ta đều thấy có một số lượng không nhỏ cán bộ, giáo viên là cựu học viên của các lớp liên kết tại trường Đại học Quy Nhơn, những người tiếp tục góp phần đào tạo nên những con người tham gia tích cực và có hiệu quả vào các lĩnh vực hoạt động xã hội, những trí thức có nhân cách, có bản lĩnh, đủ sức đứng vững trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế. với nhiều công trình nghiên cứu, sinh hoạt khoa học cũng như nỗ lực học tập rèn luyện, rất nhiều người đang được đề bạt những vị trí trưởng, phó khoa tại các cơ sở đào tạo, đây là những thành viên cốt cán góp phần tạo nên chất lượng đào tạo cũng chính là nhân tố cơ bản quyết định hiệu quả đào tạo đích thực.

 Bức tranh về hiệu quả liên kết đào tạo được thể hiện thiết thực và cụ thể nhất là việc bổ sung nhân sự cho sự hình thành và phát triển của hai khoa Tài chính – Ngân hàng & Quản trị kinh doanh và khoa Kinh tế - Kế toán tại trường Đại học Quy Nhơn. Xuất phát điểm từ một lớp chuyên ngành Quản trị kinh doanh du lịch đặt trong Khoa Sử - Chính trị được hình thành từ Hợp đồng liên kết đào tạo ngành Quản trị kinh doanh giữa trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn và trường Đại học Kinh tế Quốc dân tháng 7/1994, đến nay đã có hai khoa lớn trong trường chuyên đào tạo các chuyên ngành kinh tế, kế toán , quản trị kinh doanh và tài chính - ngân hàng. Tổng số cán bộ công nhân viên của hai khoa khoảng 92 thì đã có 33 giảng viên cơ hữu (khoảng 36%) là cựu sinh viên các lớp liên kết. Trong đó, 20 giảng viên là cựu sinh viên liên kết đào tạo với trường trường Đại học Kinh tế Quốc dân; 11 giảng viên là cựu sinh viên liên kết đào tạo với trường Đại học Bách khoa Hà Nội; 2 giảng viên là cựu sinh viên liên kết đào tạo với trường Đại học kinh tế Đà Nẵng. Chỉ tính riêng đội ngũ giảng viên này, đã có đến 4 tiến sĩ, 1 nghiên cứu sinh tại Pháp, 4 nghiên cứu sinh trong nước, 8 thạc sĩ, 5 cao học nước ngoài (Anh, Newzeland, Australia, Pháp).

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến các cựu học viên khác đang làm việc trong nhiều lĩnh vực tài chính, kế toán, quản trị kinh doanh. Trong từng ấy năm, số lượng cán bộ được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ mang lại lợi ích rất lớn cho cộng đồng xã hội. Nhiều sinh viên sau khi ra trường cho rằng những kiến thức mà mình được trang bị giúp họ nhìn nhận vấn đề, tổ chức và giải quyết các vấn đề một cách thấu đáo, thuyết phục, nhanh gọn và hiệu quả. Hiện nay, rất nhiều người đang nắm những vị trí then chốt trong các cơ quan, đơn vị như giám đốc, phó giám đốc, trưởng, phó các phòng chức tại các ngân hàng, khách sạn, doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ công ích...

 Tóm lại, dù tiến hành theo cách thức nào, hiệu quả của công tác đào tạo phải được đánh giá bao gồm cả về số lượng và chất lượng trên cơ sở sự thừa nhận của xã hội về kết quả đào tạo được minh chứng qua trình độ, khả năng ứng dụng vốn kiến thức của người học, ở sự thành đạt của họ trong thực tiễn cuộc sống, ở sự thích nghi của họ với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang diễn ra ngay tại địa phương và trong phạm vi cả nước. Có thể nói rằng, liên kết đào tạo tại trường Đại học Quy Nhơn và trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã góp phần đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực của xã hội, cũng như góp phần nâng cao trình độ dân trí. Cho đến nay, Khoa Tài chính - Ngân hàng và Quản trị kinh doanh đã dần trưởng thành và là một bộ phận hữu cơ không thể thiếu của trường Đại học Quy Nhơn, đã, đang và sẽ đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của trường và xã hội.

Tác giả bài viết: ThS. Đặng Thị Thanh Loan - Trưởng bộ môn Quản trị kinh doanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bài ca FBA


 

 

Tập san

Giới thiệu

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN KHOA TCNH & QTKD - GIAI ĐOẠN 2009 – 2014

Thời gian tới với nhiệm vụ phát triển Khoa TCNH&QTKD thành một Khoa mạnh của Trường Đại học Quy Nhơn đặt ra cho tập thể giáo viên của Khoa thách thức rất lớn đó là: làm thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Bước vào nhiệm kỳ mới (2009 - 2014) với nhiều kỳ vọng từ tập thể...

Xem nhiều trong tháng

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 24

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 4118

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 65546

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6221230

Trường Đại Học Quy Nhơn
www.Fbm.edu.vn - Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh
Coppyright © 2010 thuộc về Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh