16:02 ICT Thứ hai, 27/06/2022

Menu

Quảng cáo

LỚP QUẢN TRỊ KINH DOANH DU LỊCH & KHÁCH SẠN KHÓA 1994-1998: “NỀN TẢNG BAN ĐẦU” GÓP PHẦN QUAN TRỌNG VÀO ĐỊNH HƯỚNG ĐÀO TẠO ĐA NGÀNH CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUY NHƠN

Thứ hai - 10/06/2013 20:33
LỚP QUẢN TRỊ KINH DOANH DU LỊCH & KHÁCH SẠN KHÓA 1994-1998: “NỀN TẢNG BAN ĐẦU” GÓP PHẦN QUAN TRỌNG VÀO ĐỊNH HƯỚNG ĐÀO TẠO ĐA NGÀNH CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUY NHƠN

LỚP QUẢN TRỊ KINH DOANH DU LỊCH & KHÁCH SẠN KHÓA 1994-1998: “NỀN TẢNG BAN ĐẦU” GÓP PHẦN QUAN TRỌNG VÀO ĐỊNH HƯỚNG ĐÀO TẠO ĐA NGÀNH CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUY NHƠN

Năm 2012 - Khoa Tài chính Ngân hàng & Quản trị kinh doanh (TC-NH & QTKD) kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10. Mười năm - một chặng đường chưa dài nhưng thực sự có ý nghĩa lớn lao đối với sự hình thành và phát triển của một khoa đào tạo còn non trẻ, song đầy triển vọng.
Thầy và trò khoa TC-NH & QTKD đã, đang và sẽ có những đóng góp không nhỏ vào sự lớn mạnh của trường Đại học Quy Nhơn. Đồng thời tiếp tục khẳng định “thương hiệu Đại học Quy Nhơn trong việc bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cho mọi miền đất nước, đặc biệt là khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Nhìn lại chặng đường đã qua, không ai có thể phủ nhận rằng: để có hai khóa đào tạo Cử nhân Kinh tế của trường Đại học Quy Nhơn hôm nay (Khoa TC-NH & QTKD và khoa Kinh tế & Kế toán) phải đi từ “nền tảng ban đầu - đó là những “hạt giống đỏ” của lớp đầu tiên thuộc khối ngành Kinh tế & Quản trị kinh doanh - lớp Quản trị kinh doanh Du lịch & Khách sạn khóa 17 (1994 - 1998).

Trong xu thế đổi mới của đất nước từ những năm 90 của thế kỷ trước, Bộ giáo dục và Đào tạo đã cho phép và khuyến khích nhiều trường đại học trong cả nước thực hiện chủ trương đào tạo đa ngành. Việc đa dạng hóa các ngành đào tạo trong bối cảnh bấy giờ là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp. Trường Đại học Quy Nhơn (lúc đó là trường Đại học sư phạm Quy Nhơn) đã nắm bắt chủ trương của Bộ giáo dục và Đào tạo kịp thời và vận dụng một cách mềm dẻo, linh hoạt. Lúc này Nhà trường chưa đủ tiềm lực tại chỗ - đặc biệt là đội ngũ cán bộ chuyên môn - để tiến hành đạo tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Vì vậy, lãnh đạo nhà trường đã mạnh dạn thực hiện chủ trương liên kết đào tạo với các trường Đại học có bề dày và uy tín trong cả nước. Trong lĩnh vực đào tạo Kinh tế, Nhà trường đã chọn trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo Kinh tế & Quản trị kinh doanh ở Việt Nam để liên kết đào tạo, đó là trường Đại học Kinh tế quốc dân. Lớp Quản trị kinh doanh Du lịch & Khách sạn Khóa 17 (khóa 1994 - 1998) là lớp Quản trị kinh doanh đầu tiên được tuyển sinh trong bối cảnh đó. Và một điều thật đặc biệt, Khoa Sử - Chính trị (tiền thân của khoa Lịch sử và khoa Lý luận chính trị - Hành chính ngày nay) được Nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ quản lý và bồi dưỡng lớp sinh viên này trong suốt 4 năm học.

    Khoa Sử - Chính trị là một trong 5 khoa sư phạm được thành lập từ những ngày đầu của trường Đại học Quy Nhơn, tuy nhiên nhiệm vụ quản lý một ngành đào tạo hoàn toàn mới mẻ và xa lạ này quả là một khó khăn không nhỏ đối với Ban chủ nhiệm Khoa nói riêng và cán bộ toàn khoa nói chung.

Khó khăn đầu tiên là lối tư duy và phong cách học tập, hoạt động của sinh viên lớp này khác rất nhiều với sinh viên sư phạm của khoa. Tuy nhiên, sự năng động của 61 sinh viên lớp QTKD Du lịch & Khách sạn K17 lại đem đến cho Khoa Sử - Chính trị những hiệu ứng tích cực. Đây là một tập thể có tinh thần đoàn kết cao và học lực khá. Điểm nổi bật của tập thể này là tinh thần tự quản, năng động, sáng tạo, sôi nổi, nhiệt tình trong các hoạt động văn nghệ, thể thao, sinh hoạt tập thể,.. Có thể khẳng định tập thể này đã làm nòng cốt trong phong trào bề nổi của khoa Sử - Chính trị trong những năm 1994 - 1998.

Khó khăn thứ hai là phải đảm bảo chương trình đào tạo được thực hiện đúng tiến độ, đúng quy chế và chất lượng tốt. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng trong thực tế rất khó khả thi, bởi thời bấy giờ hai đơn vị liên quan trực tiếp đến ngành đào tạo này là khoa Sử - Chính trị (Đại học Quy Nhơn) và khoa Du Lịch & Khách sạn (Đại học Kinh tế Quốc dân) chủ yếu làm việc qua điện thoại và các dịch vụ khác của bưu điện. Tuy nhiên với sự  phối, kết hợp chặt chẽ, kịp thời đi liền với phương châm linh hoạt, mềm dẻo,.. chúng tôi đã hoàn thành tốt “sứ mệnh lịch sử” được Nhà trường giao phó, bởi chúng tôi luôn ý thức được đây là khóa đào tạo khối ngành Kinh tế & Quản trị kinh doanh đầu tiên có ý nghĩa rất lớn với trường Đại học Quy Nhơn và trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Chúng tôi cảm nhận thành công lớn nhất của công tác quản lý ngành học này là đã tạo ra một nguồn nhân lực tốt, góp phần bù đắp sự thiếu hụt nhân sự ngành Quản trị kinh doanh của tỉnh Bình Định và miền Trung - Tây Nguyên thời bấy giờ.

Từ lớp sinh viên QTKD Du lịch & Khách sạn K17 ngày ấy, bây giờ sau 14 năm ra trường họ đã trưởng thành. Trong số đó, nhiều bạn đã trở thành cán bộ quản lý doanh nghiệp, ngân hàng, công ty bảo hiểm; quản lý nhà hàng, khách sạn lớn và cả quản lý trong các cơ quan Nhà nước,.. Đặc biệt, nhiều bạn đã nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện nên sớm đạt được các học vị thạc sĩ, tiến sĩ, trở thành những giảng viên có trình độ chuyên môn tốt trong các trường đại học, những cán bộ quản lý đầy năng lực và nhiệt tình. Trong các gương mặt đó phải kể đến 4 hạt nhân tiêu biểu của lớp QTKD Du lịch & Khách sạn K17 ngày ấy giờ đây đã trở thành những “hạt giống đỏ” của các khoa TC-NH & QTKD, khoa Kinh tế & Kế toán, khoa Lý luận chính trị - Hành chính của trường Đại học Quy Nhơn. Đó là tiến sĩ Hà Thanh Việt (Bí thư chi bộ, Trưởng khoa TC-NH & QTKD) một cán bộ quản lý trẻ thành đạt, tâm huyết, nhiệt tình, có tầm nhìn chiến lược trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ giảng dạy, có những định hướng tốt cho công tác đào tạo chuyên ngành của đơn vị. Đó là tiến sĩ Trần Thị Cẩm Thanh (Phó trưởng khoa Kinh tế & Kế toán), tiến sĩ Văn Thị Thái Thu (Chủ tịch Công đoàn khoa Kinh tế & Kế toán, trưởng bộ môn Kế toán quản trị & Kiểm toán), thạc sĩ Ngô Thị Anh Thư (trưởng bộ môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lê nin, khoa Lý luận chính trị - Hành chính). Họ là những cán bộ giảng dạy nữ trẻ đã dám vượt lên những khó khăn của của một người phụ nữ để học tập, bồi dưỡng, nâng cao và chuẩn hóa trình độ thạc sĩ, tiến sĩ khá sớm, họ đã trở thành những cán bộ khoa học đầu đàn của Khối ngành đào tạo cử nhân Kinh tế & Quản trị kinh doanh ở trường Đại học Quy Nhơn.

Nhắc đến một số gương mặt điển hình của lớp sinh viên Quản trị kinh doanh Du lịch & Khách sạn khóa 17 ngày ấy để những người được giao trọng trách quản lý lớp sinh viên này như chúng tôi và cả những thế hệ đi sau đều có quyền tự hào về “nền tảng ban đầu”, góp phần tạo dựng nên những thành quả to lớn của Nhà trường hôm nay và mai sau.

Các cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh Du lịch & Khách sạn khóa 17 thân mến! 18 năm đã trôi qua, một chặng đường mới lại đến, giờ đây trên mọi miền đất nước, dù ở cương vị công tác nào các bạn hãy luôn cố gắng hơn nữa, phát huy tốt hơn nữa tiềm năng, tinh thần, khí thế của lớp đàn anh, để xứng đáng với vai trò là “nền tảng ban đầu” góp phần quan trọng vào việc đào tạo các thế hệ cử nhân kinh tế của trường Đại học Quy Nhơn thân yêu.

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Thị Thanh Hòa - Nguyên Trưởng khoa Sử - Chính trị

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bài ca FBA


 

 

Tập san

Giới thiệu

Bài hát của Khoa - BÀI CA FBA

    BÀI CA FBA Lời 1: Đi qua bao mùa hoa Tài chính Ngân hàng lớn lên từng ngày Qua bao nhiêu đổi thay Quản trị kinh doanh đã có những mùa vui Bao sinh viên ngày xưa Nay đã thành nhà Ngân hàng – Quản trị Cuộc đời đầy hương vị Ta mang trong mình hơi thở FBA Lời 2: Đi đi lên bạn ơi Tài...

Xem nhiều trong tháng

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 1116

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86283

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6886156

Trường Đại Học Quy Nhơn
www.Fbm.edu.vn - Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh
Coppyright © 2010 thuộc về Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh