02:27 +07 Thứ hai, 18/12/2017

NỖI NIỀM TRONG TÔI

Thứ sáu - 07/06/2013 10:00
NỖI NIỀM TRONG TÔI

Cách đây hơn sáu năm, khi cầm tờ giấy báo đậu Đại học trên tay, khác với đám bạn đang nhảy cẫng lên vì sung sướng, cảm xúc của tôi lại rất đỗi bình thường, không lấy gì là quá mừng rỡ hay xúc động. Bởi lẽ đó không phải là ngôi trường nguyện vọng mà tôi yêu thích ngay từ đầu.
Đó chỉ là một ngôi trường mà trong mắt tôi nó thật sự nhỏ bé và không lung linh như những giảng đường đại học khác mà tôi được thấy trên phim ảnh. Suốt thời gian học cấp ba, tôi đã đi qua ngôi trường này rất nhiều lần. Có lẽ vì thế mà trong mắt tôi nó đã quá quen thuộc đến nỗi tôi không hề nhận ra được vẻ đẹp vốn có của nó, một vẻ đẹp bình dị qua năm tháng – trường Đại học Quy Nhơn.

Thời gian dần trôi nhanh, mọi thứ từ cảnh vật thiên nhiên cho đến bản thân tôi cũng dần đổi thay theo năm tháng nhưng khoảnh khắc đầu tiên khi tôi bước chân vào ngôi trường này thì vẫn còn nguyên vẹn. Ngày ấy, một cảm giác hồi hộp mong manh khó tả, bỡ ngỡ pha lẫn thích thú xáo trộn trong tôi. Tôi chợt khám phá ra ngôi trường này thật mới lạ, khác với cảm nhận mọi ngày. Từ hội trường B - nơi làm thủ tục nhập học, tôi bắt đầu lân la qua những bãi cỏ xanh rờn trong sân. Con đường nhỏ len mình dưới bóng cây mát rượi đưa chân tôi đến một tòa nhà cổ kính mang phong cách cổ điển thời thuộc Pháp. Đó chính là thư viện trường với rất nhiều đầu sách chuyên môn giúp ích cho việc nghiên cứu, học tập của giảng viên và sinh viên. Phía đối diện, trên những hàng ghế đá im lìm dưới tán cây bàng rộng lớn cùng hàng phượng rực thắm bầu trời, các anh chị sinh viên đang chăm chú học bài. Khung cảnh lung linh ấy làm dậy lên trong tôi một khao khát và quyết tâm sẽ tận hưởng và trân trọng từng giây phút như thế trong suốt thời sinh viên sắp tới. Xa xa, phía sau thư viện là những dãy kí túc xá đồ sộ đang rộng cửa chào đón các bạn tân sinh viên. Căntin với thực đơn phong phú, vừa là nơi bạn bè hàn huyên, vừa quảng bá những món ăn đặc trưng của miền quê Bình Định. Chỉ mới những điều đơn giản ấy thôi, ngôi trường này đã chinh phục tôi một cách nhẹ nhàng như sự bình dị vốn có của nó.

Tôi thực sự dành một tình yêu to lớn cho trường Đại học Quy Nhơn từ lúc nào không hay. Tôi yêu khi đến trường vào lúc sớm mai, khi những ánh nắng le lói còn đang e ấp ngoài khơi, thì cổng trường đã rộng mở chào đón tôi cùng với sự nhiệt tình và chu đáo của các chú bảo vệ. Tôi yêu những phòng học với bàn ghế ngăn nắp và luôn được dọn dẹp sạch sẽ bởi những cô lao công quét dọn. Tôi yêu khoảnh khắc được gặp gỡ với những người bạn tuyệt vời đến từ mọi miền đất nước. Và yêu hơn cả là tiếng nói của Thầy Cô đang miệt mài trên các giảng đường để đem lại cho chúng tôi những kiến thức quý báu. Dù là mùa hè - trưa nắng chói chang cùng cơn gió nóng gay gắt của miền Trung gây cảm giác khó chịu bực bội; hay khi mùa đông - cơn gió biển chực chờ tạt vào đất liền không khí lạnh lẽo cùng những trận giông bão bất chợt. Vậy mà Thầy Cô vẫn không quản mệt nhọc khó khăn, mặc bao giọt mồ hôi tuôn chảy và cả những trận ho dai dẳng để lên lớp. Thầy Cô còn là người bạn lớn, là chỗ dựa tinh thần vững chắc khi chúng tôi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Ôi! Sao tôi yêu thế những giây phút ấn tượng giản dị ấy! Và hơn hết là tôi nhận ra rằng mình đã thật sự trưởng thành hơn rất nhiều sau năm năm học tập tại ngôi trường này.

Không chỉ vậy, tôi thực sự cảm thấy mình vô cùng may mắn khi được học tập tại khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh. Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi cơ hội gặp được những thầy cô tâm huyết với nghề, cùng nhiều, rất nhiều những con người thầm lặng tại trường mà thậm chí tôi chưa hề biết mặt. Tất cả đã cho tôi một quãng thời gian đáng nhớ. Tôi rất tự hào vì mình là sinh viên của trường Đại học Quy Nhơn, tự hào vì được đón nhận những tình cảm tuyệt vời của những con người tuyệt vời nơi đây. Vì thế, từ tận đáy lòng mình, tôi muốn nói lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả những con người đã tạo nên một Quy Nhơn trong trái tim tôi.

Giờ đây khi đã tốt nghiệp và được làm việc tại ngay chính ngôi trường này, tôi lại càng bồi hồi xúc động hơn bao giờ hết. Với tư cách là một giảng viên khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh, mang trong mình nhiệt huyết tuổi trẻ, tôi luôn tự nhủ sẽ cố gắng học tập để noi gương theo các Thầy Cô đi trước, để trở thành “người lái đò” luôn sẵn sàng chắp cánh cho ước mơ của các thế hệ trẻ mai sau bay cao và bay xa hơn nữa.

Tác giả bài viết: Hồ Thị Ngọc Vân - Giảng viên, cựu sinh viên lớp QTDN K29