09:56 ICT Thứ ba, 24/05/2022

Menu

Quảng cáo

SINH VIÊN KHOA TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG & QUẢN TRỊ KINH DOANH DƯỚI GÓC NHÌN CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG

Thứ sáu - 07/06/2013 20:05
SINH VIÊN KHOA TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG & QUẢN TRỊ KINH DOANH  DƯỚI GÓC NHÌN CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG

SINH VIÊN KHOA TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG & QUẢN TRỊ KINH DOANH DƯỚI GÓC NHÌN CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG

Hơn 25 năm sau đổi mới, kinh tế Việt Nam đã tiến một bước dài trên con đường hội nhập kinh tế thế giới. Đi cùng quá trình đó, các doanh nghiệp trong nước đã cố gắng hết mình để có thể đứng vững và cạnh tranh trong một nền kinh tế sôi động.
Góp phần vào sự nỗ lực của các doanh nghiệp, phải kể đến vai trò của nguồn nhân lực. Một trong những nguồn cung cấp nhân lực quan trọng là sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học và dạy nghề. Tuy nhiên, cho đến nay, bức tranh nhân lực của nước ta chưa sáng màu vì lao động sau đào tạo vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Họ thiếu những kiến thức cũng như những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để đảm nhận các vị trí công việc mà họ dự tuyển.
Nguyên nhân của thực trạng này là do: (1), Đào tạo của trường đại học chưa gắn với doanh nghiệp, chưa theo yêu cầu xã hội, mối liên kết giữa nhà trường với doanh nghiệp chưa cao; (2), Quá trình dạy và học ở một số nơi còn lạc hậu, chưa phát huy được tính chủ động, sáng tạo và tự học của sinh viên; (3), Các kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay còn yếu và thiếu như: kỹ năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ (nhất là tiếng Anh), khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông của sinh viên chưa tốt;

Tạm gác lại những nguyên nhân ở tầm vĩ mô, tôi chỉ xin đề cập đến một phần nhỏ trong các vấn đề liên quan trực tiếp đến sinh viên.

Thứ nhất, đó là vấn đề tiếp nhận thông tin của các bạn sinh viên. Cùng với quá trình phát triển của nền kinh tế, độ nhanh nhạy của nguồn thông tin cũng được nâng cấp lên rất nhiều. Thông tin phong phú và đa chiều, phương tiện cập nhật phổ biến, chỉ vài phút là các bạn đã có thể nắm bắt được diễn biến tình hình trên cả thế giới. Thế nhưng dường như nhiều sinh viên đã bỏ qua cơ hội này. Các bạn chỉ chăm chú vào những kiến thức lý thuyết mà giáo viên truyền dạy, nhưng lại hạn chế tìm hiểu thực tế đã áp dụng những lý thuyết ấy như thế nào. Dường như các bạn quên mất “học đi đôi với hành”. “Hành” trong lĩnh vực kinh tế không có nghĩa là phải bươn chải vào thị trường, va chạm trực tiếp với kinh doanh. “Hành” ở đây có thể hiểu theo nghĩa đơn giản hơn rất nhiều, đó là việc tìm hiểu những nguyên lý, quy tắc, quy luật mà các chuyên gia kinh tế đã phát hiện được vận dụng vào diễn biến của nền kinh tế, trong các chính sách của chính phủ, các quyết định của doanh nghiệp, xem lý thuyết tiếp cận với thực tiễn như thế nào. Chính thói quen học một cách thụ động, xa rời thực tế khiến các bạn tự tạo khoảng cách giữa quá trình đi học và đi làm, gây “mất điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

Thứ hai, đã có nhiều chuyên gia đánh giá rằng, sinh viên miền Trung có ưu điểm là cần cù, siêng năng, nhiều hoài bão nhưng nhược điểm là chưa thật sự tự tin và không đủ kỹ năng (có thể áp dụng vào công việc) mà các nhà tuyển dụng cần. Kỹ năng, ngày nay không còn đơn thuần chỉ là một điều “có thì càng tốt” nữa - nó đã thực sự là một tố chất không thể thiếu đối với những người thành công và đặc biệt là đối với các chủ doanh nghiệp thành đạt. Thế nhưng, sự rụt rè dường như đã ngấm sâu vào nhiều bạn, việc thiếu kỹ năng khiến các bạn không tự tin, không biết cách trình bày quan điểm, ý tưởng của mình. Các bạn quên mất một điều: dù bạn có ý tưởng hay đến mấy mà không biết cách trình bày nó một cách đầy đủ, chính xác và rõ ràng, không làm cho người nghe bị thuyết phục thì ý tưởng của bạn cũng trở thành vô giá trị. Một số bạn sinh viên vẫn than phiền vì không tìm được nơi học kỹ năng ở đâu cho phù hợp. Các bạn không nhận ra rằng, việc tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, các cuộc thi,.. là cơ hội cực kỳ tốt để rèn luyện kỹ năng. Khi hòa mình vào những hoạt động phong trào, các bạn sẽ có cơ hội giao tiếp nhiều hơn, va chạm nhiều tình huống thực tế, học được cách tổ chức và xử lý công việc, giúp bạn tự tin hơn. Trên hết, ngay khi đăng ký tham gia vào một hoạt động nào đó, bạn đã rèn cho mình ý thức chủ động, tinh thần cầu tiến, sự nhiệt tình đối với công việc chung. Đó là điều cần thiết cho tương lai của bạn khi mà môi trường làm việc ngày nay đòi hỏi tính đồng đội rất cao, một người không thể thành công nếu chỉ làm việc "một mình" mà không có sự hợp tác, hỗ trợ qua lại với người khác (cấp trên, đồng nghiệp, khách hàng...).

Thứ ba, sự hạn chế về khả năng ngoại ngữ và tin học. Trong thời đại hội nhập như hiện nay, việc liên kết với các đối tác nước ngoài diễn ra mạnh mẽ hơn. Điều đó đòi hỏi nhân viên của công ty phải giao dịch được với nước ngoài. Tuy nhiên, việc giao tiếp tốt bằng một ngôn ngữ khác, phổ biến là tiếng Anh, vẫn chưa được nhiều sinh viên coi trọng. Chỉ một số ít đầu tư vào ngoại ngữ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đa phần còn lại chỉ coi đó là một môn học bình thường, không ảnh hưởng nhiều đến kết quả tốt nghiệp. Chính tâm lý đó nên rất nhiều bạn đã tự đánh mất cơ hội của mình.

Trên thực tế, nhiều đơn vị đào tạo đã nhận thấy những khiếm khuyết của sản phẩm đào tạo trong việc đáp ứng yêu cầu của xã hội. Vì vậy, nhiều đơn vị đã có những giải pháp căn bản để khắc phục. Trong thời gian cộng tác giảng dạy tại khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh trường Đại học Quy Nhơn, tôi thấy lãnh đạo khoa khi xây dựng chương trình đào tạo các chuyên ngành đã rất chú ý đến đòi hỏi của thực tiễn. Đồng thời xây dựng chuẩn đầu ra tương đối phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng, chẳng hạn: chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ, chuẩn về trình độ tiếng Anh, chuẩn về kỹ năng mềm. Đây là một trong số rất ít các đơn vị đào tạo kinh tế thực hiện những chương trình hoạt động truyền thống hàng năm cho sinh viên rất có chiều sâu, gắn với chuyên môn đồng thời phát triển kỹ năng mềm cho họ. Tiêu biểu như: Cuộc thi “Tài năng kinh doanh trẻ”, cuộc thi “Kỹ năng Giao tiếp - Thuyết trình - Thuyết phục”, “Hội chợ nghiệp vụ kinh tế”,.. Bên cạnh sự phong phú của các hoạt động Đoàn - Hội, hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội nhằm nâng cao trí tuệ cảm xúc (EQ) cho sinh viên, thì đây là những chương trình hoạt động rất thiết thực và hiệu quả. Để tổ chức những chương trình này có chất lượng đòi hỏi kinh phí rất nhiều. Tuy nhiên, chính sự hữu ích của nó đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia và đồng thời cũng thu hút được rất nhiều nhà tài trợ.

Với góc nhìn của một nhà tuyển dụng và sử dụng lao động, tôi thấy khả năng cạnh tranh của sinh viên khoa TC-NH & QTKD được nâng lên một cách rõ rệt trong những năm gần đây. Bằng chứng là số lượng và tỷ lệ nhân viên ngân hàng là cựu sinh viên của Khoa ngày càng tăng, đặc biệt là các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bình Định trong đó có VPBank. Tuy nhiên, để sản phẩm của khoa trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các nhà tuyển dụng, tôi nghĩ Ban lãnh đạo khoa phải kiên trì trong chiến lược nâng cao chất lượng toàn diện cho sinh viên khi ra trường: chuyên môn tốt, tin học giỏi, ngoại ngữ thành thạo và EQ cao.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập khoa, 18 năm xây dựng - phát triển ngành Quản trị kinh doanh và Tài chính – Ngân hàng, tôi xin chúc quý thầy cô dồi dào sức khỏe để có thể dẫn dắt các bạn sinh viên ngày càng trưởng thành, cung cấp cho xã hội các thế hệ cử nhân kinh tế ngày càng chất lượng. Tôi cũng chúc các bạn sinh viên học tập và rèn luyện tốt để khi ra trường sẽ thành công trong cuộc sống, giúp làm rạng danh Khoa TC-NH & QTKD của trường ĐH Quy Nhơn.

Tác giả bài viết: ThS. Trần Phi Hùng - Giám đốc Ngân hàng VPBank chi nhánh Bình Định

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bài ca FBA


 

 

Tập san

Giới thiệu

Bài hát của Khoa - BÀI CA FBA

    BÀI CA FBA Lời 1: Đi qua bao mùa hoa Tài chính Ngân hàng lớn lên từng ngày Qua bao nhiêu đổi thay Quản trị kinh doanh đã có những mùa vui Bao sinh viên ngày xưa Nay đã thành nhà Ngân hàng – Quản trị Cuộc đời đầy hương vị Ta mang trong mình hơi thở FBA Lời 2: Đi đi lên bạn ơi Tài...

Xem nhiều trong tháng

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 427

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64002

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6784329

Trường Đại Học Quy Nhơn
www.Fbm.edu.vn - Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh
Coppyright © 2010 thuộc về Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh