08:59 ICT Thứ ba, 24/05/2022

Menu

Quảng cáo

LIÊN KẾT ĐÀO TẠO GIỮA KHOA TC-NH & QTKD – TRƯỜNG ĐH QUY NHƠN VỚI TRƯỜNG ĐH KINH TẾ QUỐC DÂN, TRƯỜNG ĐH BÁCH KHOA HÀ NỘI: HIỆU QUẢ KHÔNG THỂ TÍNH BẰNG TIỀN

Thứ năm - 13/06/2013 10:00
Liên kết

Liên kết

Tính đến nay, Khoa TC-NH & QTKD, trường ĐH Quy Nhơn đã hơn 18 năm xây dựng và phát triển. Kể từ tháng 7 năm 1994, trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) Quy Nhơn và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân kí hợp đồng đầu tiên về liên kết đào tạo ngành Quản trị kinh doanh. Sự kiện này đã đặt “viên gạch” nền tảng cho quá trình xây dựng và phát triển các ngành Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng và ngành Kinh tế của Khoa.
Nối tiếp thành công đó, ngày 7 tháng 6 năm 1996, Hiệu trưởng nhà trường ký Quyết định số 118/QĐ thành lập Ban Công nghệ - Luật - Kinh tế để quản lý giai đoạn II các ngành liên kết đào tạo: Quản trị kinh doanh du lịch, Quản trị kinh doanh Thương mại, Kế toán,.. (liên kết ĐH Kinh tế Quốc dân), Quản trị doanh nghiệp (liên kết ĐH Bách Khoa Hà Nội), Luật (liên kết với ĐH Luật Hà Nội), Điện tử và Điện kỹ thuật (Liên kết ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Bách Khoa Đà Nẵng). Sự kiện này đã đặt nền móng cho việc mở các lớp đại học với nhiều chuyên ngành, cung cấp nguồn nhân lực phong phú cho khu vực miền Trung trong giai đoạn đất nước đang phát triển và đổi mới toàn diện.

            Trong giai đoạn đầu, Ban Kinh tế - Luật chưa có đủ giáo viên chuyên ngành, sự liên kết với các trường đại học nói trên đã giúp cho Khoa rất nhiều trong việc hoàn thiện các chương trình đào tạo, đào tạo đội ngũ cán bộ giáo viên và hoàn thiện tổ chức cho sự phát triển bền vững của Khoa sau này. Kết quả là đến nay khoa đã có 45 giảng viên, trong đó 3 giảng viên có trình độ tiến sĩ, 5 nghiên cứu sinh, 16 thạc sỹ, và 5 giảng viên đang học tiến sĩ, thạc sĩ ở nước ngoài (Anh, Úc, New Zealand, Pháp…). Nhiều sinh viên ra trường đang nắm giữ những vị trí quan trọng, chủ chốt trong các doanh nghiệp, ngân hàng, cơ quan Nhà nước…

Thành tựu đó có sự đóng góp quan trọng của quan hệ liên kết đào tạo giữa trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Khoa. Từ khóa 17 năm 1994, mỗi khóa tuyển sinh một ngành đào tạo, điều này giúp Nhà trường cung cấp đa dạng nguồn nhân lực với nhiều ngành nghề khác nhau cho khu vực miền Trung. Sự liên kết này đã giúp cho Khoa không chỉ lớn mạnh về ngành nghề đào tạo mà còn phát triển nhanh chóng và có chất lượng đội ngũ cán bộ giảng viên kế cận cho sự phát triển độc lập của Khoa sau này.

Bên cạnh đó, sự liên kết giữa Viện Kinh tế và Quản lý (trước là Khoa Kinh tế và Quản lý) - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Khoa cũng góp phần lớn trong sự phát triển của Khoa hiện nay. Viện Kinh tế và Quản lý (trước là Khoa Kinh tế và Quản lý) - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội hiện đang đào tạo cán bộ quản lý cho các doanh nghiệp, cho các ngành kinh tế khác nhau với các trình độ từ cử nhân cao đẳng, kỹ sư, thạc sĩ, tới tiến sĩ… Hơn 40 năm xây dựng và phát triển, hiện nay Viện có 76 cán bộ giảng dạy và viên chức. Với khoảng thời gian lịch sử đó, Viện đã đạt được một số thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực: đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phục vụ sản xuất kinh doanh và hợp tác quốc tế. Nhờ vậy, Viện đã có một vị thế vững mạnh trong trường Đại Học Bách khoa Hà Nội, trong xã hội và quốc tế. Liên kết giữa Viện Kinh tế và Quản lý và Khoa Tài chính - Ngân hàng và Quản trị kinh doanh trong thời gian qua giống như người đàn anh đã thành đạt đi trước hướng dẫn, giúp đỡ đàn em của mình không ngừng phát triển.

Những kết quả đáng ghi nhận của việc liên kết đào tạo
Đào tạo đa dạng các ngành nghề cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Năm 1994 là năm liên kết đào tạo đầu tiên trong lĩnh vực kinh tế của trường Đại học Quy Nhơn. Ban giám hiệu trường Đại học Quy Nhơn đã có tầm nhìn sâu rộng khi chọn liên kết với trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong lĩnh vực này. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có hơn 55 xây dựng và phát triển, hiện là trường đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh lớn nhất ở Việt Nam. Ngành liên kết đầu tiên với trường Đại học Kinh tế Quốc dân là chuyên ngành Quản trị kinh doanh du lịch (khóa 18), tiếp theo đó là chuyên ngành Thương mại quốc tế (khóa 19), tiếp theo là chuyên ngành Kế toán (khóa 20), và chuyên ngành Kinh tế đầu tư (khóa 21)… mỗi năm đào tạo một chuyên ngành khác nhau. Năm 1996, Khoa liên kết với Khoa Kinh tế và Quản lý – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội mở thêm ngành Quản trị doanh nghiệp, đào tạo kỹ sư quản lý doanh nghiệp cho quản lý kinh tế của vùng. Như vậy, cho đến nay Khoa đã đào tạo được 22 chuyên ngành, kết quả này cho thấy được sự đa dạng trong ngành nghề đào tạo. Kết quả liên kết đào tạo đó đã góp phần cung cấp đa dạng nguồn nhân lực với nhiều ngành nghề khác nhau cho sự phát triển toàn diện của khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đổi mới chương trình học theo hướng hiện đại 
Sự đi đầu trong đào tạo, đổi mới chương trình học của trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Viện Kinh tế và Quản lý - trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tạo điều kiện cho khoa Tài chính - Ngân hàng và Quản trị kinh doanh học hỏi, đổi mới chương trình giảng dạy của Khoa cho phù hợp với yêu cầu của thực tiễn, đặc biệt là sự hoàn thiện chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế và hướng tới đạt chuẩn quốc tế đã giúp Khoa tăng chất lượng đào tạo và tăng uy tín đào tạo trong khu vực. Kết quả ấy khiến chúng ta thực sự ghi ơn và ghi nên những dấu son thật đẹp trong lịch sử phát triển ngày càng lớn mạnh của Khoa ở hiện tại cũng như ở tương lai.

Đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý.
Những buổi dạy học của các thầy, cô giáo thỉnh giảng đến từ 2 trường liên kết không chỉ có các em sinh viên mà còn có những giáo viên trẻ của Khoa. Hội đồng bảo vệ tốt nghiệp của Viện Kinh tế và Quản lý - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội luôn bao gồm giảng viên của 2 trường. Sự kết hợp này giúp cho giáo viên Khoa không chỉ học hỏi thêm được kiến thức lý thuyết mà còn thêm nhiều kiến thức thực tiễn.

Ở lại trường, các sinh viên trước đây bây giờ trở thành giáo viên của Khoa tiếp tục hoàn thiện kiến thức (học thạc sĩ, tiến sĩ), trong số đó có rất nhiều giáo viên tiếp tục học tập tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hoặc Viện Kinh tế và Quản lý - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (TS. Nguyễn Duy Thục, TS. Hà Thanh Việt, TS. Trần Thị Cẩm Thanh, TS. Trịnh Thị Thúy Hồng…) với uy tín cao trong chuyên môn và hoạt động quản lý Khoa. Điều này tạo cơ sở cho việc trao đổi học thauatj và khai thác các nguồn mở trong công tác đào tạo.

Kết quả và hiệu quả liên kết giữa trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Viện Kinh tế và Quản lý - trường Đại học Bách khoa Hà Nội với khoa Tài chính - Ngân hàng và Quản trị kinh doanh không thể kể hết ở đây. Nhưng có thể khẳng định: sự hình thành và phát triển của Khoa được xây dựng trên nền tảng vững chắc như vậy tôi tin chắc rằng trong thời gian tới khoa Tài chính - Ngân hàng và Quản trị kinh doanh – trường Đại học Quy Nhơn sẽ tiếp tục phát triển bền vững và ngày càng có uy tín trong đào tạo các chuyên gia tài chính, ngân hàng và quản trị kinh doanh cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói riêng và cho cả nước nói chung.

Tác giả bài viết: TS. Trịnh Thị Thúy Hồng - Phó trưởng khoa, Trưởng bộ môn TCNH

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bài ca FBA


 

 

Tập san

Giới thiệu

SỨ MẠNG - TẦM NHÌN - GIÁ TRỊ - ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

1. SỨ MẠNG Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh (TC-NH & QTKD) Trường Đại học Quy Nhơn là nơi cung cấp cho người học các chương trình đào tạo chất lượng cao về khoa học Tài chính – Ngân hàng và Quản trị kinh doanh; đồng thời chuyển giao những kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn,...

Xem nhiều trong tháng

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 313

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63888

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6784215

Trường Đại Học Quy Nhơn
www.Fbm.edu.vn - Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh
Coppyright © 2010 thuộc về Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh