17:31 ICT Thứ sáu, 20/05/2022

Menu

Quảng cáo

TIẾP NỐI THÀNH CÔNG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUY NHƠN

Thứ năm - 13/06/2013 10:06
TIẾP NỐI THÀNH CÔNG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUY NHƠN

TIẾP NỐI THÀNH CÔNG SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC QUY NHƠN

Những năm vừa qua, công tác đào tạo tiếp tục là một mảng hoạt động trọng tâm của trường Đại học Quy Nhơn với nhiều bước tiến vững chắc. Từ trường sư phạm, sau nhiều năm thực hiện chuyển đổi theo hướng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, về cơ bản cơ cấu ngành nghề đào tạo của Nhà trường đã tương đối phù hợp với yêu cầu của xã hội.
Tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy năm 2012 các ngành Sư phạm chiếm 27%, các ngành Cử nhân Khoa học 31%, các ngành Kinh tế & QTKD 31.5% và các ngành Kỹ thuật  & Công nghệ 10.5%.

Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh được thành lập năm 2009 trên cơ sở tách từ Khoa Kinh tế & QTKD (thành lập năm 2002) - theo xu thế và nhu cầu nguồn nhân lực Quản trị kinh doanh, Ngân hàng và Tài chính phục vụ cho sự phát triển kinh tế khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đến nay, khoa đã có 18 năm xây dựng - phát triển ngành (1994 - 2012) và 10 năm thành lập (2002 - 2012) – còn khá trẻ so với tuổi đời 35 năm xây dựng và phát triển trường Đại học Quy Nhơn. Khoa có một đội ngũ giáo viên trẻ, năng động với số lượng sinh viên đông nhất trường (gần 4000 sinh viên chính quy) và hoạt động phong trào Đoàn thanh niên, Hội sinh viên sôi nổi, luôn là một trong số ít đơn vị dẫn đầu toàn trường.

Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh là một đơn vị luôn chú trọng công tác đào tạo và xây dựng đội ngũ giảng viên. Dù số lượng sinh viên đông, công việc nhiều, lực lượng cán bộ lại thiếu, nhưng khoa đã và đang xây dựng được một nền tảng vững chắc cho công tác đào tạo. Từ khi tách ra cách đây 3 năm, giảng viên trong khoa chỉ có 16 người, đến nay tổng giảng viên trong khoa là 45 người, với 3 giảng viên có trình độ tiến sĩ, 5 nghiên cứu sinh, 16 thạc sĩ, 5 giảng viên đang học thạc sĩ và nghiên cứu sinh tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Anh, Pháp, Úc, New Zealand,.. Chất lượng đào tạo của khoa được nâng cao rõ rệt với tỷ lệ sinh viên chính quy tốt nghiệp loại khá trở lên đạt 45%. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm phù hợp với ngành nghề đã lựa chọn.

Hiện nay khoa đang trong giai đoạn chuyển đổi theo chiều sâu, sẽ diễn ra chủ yếu ở phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá. Đây được xác định là khâu then chốt để thật sự nâng cao chất lượng đào tạo dựa trên ưu thế của đào tạo theo tín chỉ: đó là đề cao tính chủ động của người học và người dạy.

Với những thành tích đạt được, khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh là một thành viên quan trọng, có uy tín, luôn song hành và cộng hưởng với những mục tiêu, chủ trương, đường lối của trường Đại học Quy Nhơn. Mục tiêu của Trường là trở thành một trong những trường đại học trọng điểm quốc gia, có sự đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Vì thế khoa Tài chính ngân hàng và Quản trị kinh doanh cũng phải mang trên vai sứ mạng là trở thành đơn vị dẫn đầu về đào tạo nguồn nhân lực kinh tế chất lượng cao cho khu vực. Để hoàn thành định hướng trên, trong thời gian tới, khoa cần tập trung thực hiện các giải pháp cụ thể:

-  Nhanh chóng chuẩn hóa đội ngũ cán bộ có trình thạc sĩ trở lên, và chủ yếu được đào tạo ở nước ngoài;
- Nâng cao nhanh chất lượng đào tạo đại học; hình thành và mở rộng đào tạo sau đại học; mở rộng đào tạo liên kết quốc tế và đào tạo sinh viên nước ngoài;
-  Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, tập trung xây dựng một số chuyên ngành đạt trình độ quốc tế;
- Đổi mới toàn diện công tác quản trị đại học, tăng cường kỷ cương, nề nếp trong giảng dạy, học tập; nâng giá trị thương hiệu của Khoa TC-NH & QTKD góp phần làm tăng uy tín của trường Đại học Quy Nhơn.

Bốn lĩnh vực quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến việc hoàn thành mục tiêu của  Khoa nói riêng và của trường Đại học Quy Nhơn nói chung được xác định là: công tác cán bộ, công tác đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học và công tác quản trị đại học. Lãnh đạo Khoa coi việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giảng viên là khâu đột phá; coi việc triển khai các chương trình đào tạo đạt trình độ quốc tế, đổi mới nội dung và áp dụng phương thức đào tạo theo tín chỉ là các giải pháp quan trọng nhất nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế.

Niềm vui kỷ niệm 10 năm thành lập của khoa Tài chính ngân hàng và Quản trị kinh doanh càng được nhân lên khi trong năm 2012 trường Đại học Quy Nhơn kỷ niệm 35 năm ngày thành lập. Thành công và sự phát triển của khoa TC-NH & QTKD gắn liền với sự phát triển và thành công chung của trường Đại học Quy Nhơn. Vì vậy, những thành tựu mà khoa đã đạt được trong những năm qua là một phần không nhỏ nhằm tiếp tục khẳng định, nâng cao vị thế, uy tín và thương hiệu của trường Đại học Quy Nhơn ở trong và ngoài nước.

Với sức trẻ năng động, sáng tạo, tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao của Khoa kết hợp với sức mạnh của bề dày truyền thống và những thành tựu đã đạt được của Nhà trường; Chúng  ta có quyền hy vọng, trong những năm tới, Khoa TC-NH & QTKD sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, xứng đáng với truyền thống của trường Đại học Quy Nhơn, và trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu Tài chính  Ngân hàng & Quản trị kinh doanh hàng đầu ở khu vực Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên cũng như trên cả nước.

Tác giả bài viết: PGS. TS. Đinh Thanh Đức - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Quy Nhơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Bài ca FBA


 

 

Tập san

Giới thiệu

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN KHOA TCNH & QTKD - GIAI ĐOẠN 2009 – 2014

Thời gian tới với nhiệm vụ phát triển Khoa TCNH&QTKD thành một Khoa mạnh của Trường Đại học Quy Nhơn đặt ra cho tập thể giáo viên của Khoa thách thức rất lớn đó là: làm thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Bước vào nhiệm kỳ mới (2009 - 2014) với nhiều kỳ vọng từ tập thể...

Xem nhiều trong tháng

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1867

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 57660

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6777987

Trường Đại Học Quy Nhơn
www.Fbm.edu.vn - Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh
Coppyright © 2010 thuộc về Khoa Tài chính - Ngân hàng & Quản trị kinh doanh